ประเด็นเด็ด 7 สี

มือปืนกราดยิงโรงเรียนในสหรัฐฯ โพสต์เตือนก่อนก่อเหตุ : ประเด็นเด็ดรอบโลก World in Review

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตามกันต่อกับเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนที่รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ที่นำไปสู่การพูดถึงกฎหมายการครอบครองปืนในสหรัฐกันอีกครั้ง ติดตามจาก คุณณิชารีย์ พัดทอง ในประเด็นเด็ดรอบโลก

มือปืนกราดยิงโรงเรียนในสหรัฐฯ โพสต์เตือนก่อนก่อเหตุ
ยังคงเกาะติดเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 21 คน วันนี้เรามาเจาะลึกถึงสถิติผู้เสียชีวิตจากปืน และกฎหมายการครอบครองปืนในสหรัฐอเมริกา

ก่อนอืนมาดูความคืบหน้าเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นกันก่อน

ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยความคืบหน้าการสืบสวนเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ ที่เมืองอูวัลเด (Uvalde) ซึ่งทำให้มีเด็กนักเรียนเสียชีวิต 19 คน และครูเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บอีก 17 คน ว่า นายซัลวาดอร์ รามอส (Salvador Ramos) มือปืนก่อเหตุกราดยิง ได้โพสต์ข้อความเตือนผ่านเฟซบุ๊ก ไม่กี่นาทีก่อนก่อเหตุว่าเขากำลังจะยิงย่าของตนเอง และก่อเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมศึกษา

โดยทาง บริษัท เมตา แพลตฟอมส์ (Meta Platforms FB.O) ระบุว่า ข้อความดังกล่าวเป็นการส่งข้อความแบบส่วนตัว และปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลว่าผู้ใช้งานรายใดเป็นปลายทางผู้รับข้อความดังกล่าว

ขณะที่ ย่าของนายรามอส ซึ่งถูกยิงเข้าที่บริเวณใบหน้าแต่รอดชีวิต ได้โทรศัพท์หาเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อแจ้งเหตุด้วย

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า นายรามอส ซื้อปืนไรเฟิล 2 กระบอก พร้อมกระสุน 375 นัด มาอย่างถูกกฎหมาย เพียงไม่กี่วันก่อนเกิดเหตุ นอกจากนี้ มือปืนรายนี้ไม่เคยมีประวัติก่ออาชญากรรม และไม่มีประวัติอาการป่วยทางจิต ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยแน่ชัดถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้

หลังจากเกิดเหตุกราดยิงขึ้นอีกครั้งในรอบนี้ ที่มีผู้เสียชีวิตรวม 21 คน ก็ได้เกิดการถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์กันขึ้นอีกครั้ง ถึงกฎหมายการครอบครองปืนในสหรัฐฯ

ยอดผู้เสียชีวิตจากปืนในสหรัฐพุ่งสูง
สำนักข่าว BBC รายงานสถิติว่าตั้งแต่ปี ค.ศ. 1968 - 2017 มีผู้เสียชีวิตจากปืนสูงถึงกว่า 1.5 ล้านคน สูงกว่าจำนวนทหารอเมริกัน ที่เสียชีวิตจากการสู้รบต่าง ๆ นับตั้งแต่สงครามปฏิวัติอเมริกา เมื่อปี 1775

ซึ่งทาง CDC เปิดเผยว่า แค่ในปี 2020 ปีเดียว พบมีชาวอเมริกันเสียชีวิตจากปากกระบอกปืน มากกว่า 45,000 คน เป็นสถิติที่พุ่งสูงมากขึ้นจากหลายปีที่ผ่านมา โดยพบว่ามากถึง 54% เป็นการฆ่าตัวตาย และที่เหลือคือการฆาตกรรม และยังพบว่า 79% ของการฆาตกรรมใช้ปืนในการก่อเหตุ

สถิติกราดยิงในสหรัฐฯ และกฎหมายการครอบครองปืน
ตัวเลขเมื่อปี 2021 บอกว่า ทุกวันนี้มีปืนเกือบ 340 ล้านกระบอกในอเมริกา ใน 70 ล้านครัวเรือน เจ้าของปืนมากกว่า 40% กล่าวว่า พวกเขาเป็นเจ้าของปืนเพื่อป้องกันตัว

ชาวอเมริกันจำนวนมาก มองว่า อาวุธปืนเป็นสัญลักษณ์ของความปลอดภัย และ พวกเขามีสิทธิในการปกป้องบ้าน และคนในครอบครัว อย่างในรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมมาตราที่ 2 ของสหรัฐอเมริกา ระบุไว้ว่า พลเรือนติดอาวุธที่ได้รับการควบคุมอย่างดี มีความจำเป็นต่อความมั่นคงของรัฐ สิทธิของประชาชนในการถือครองและพกพาอาวุธจะไม่ถูกละเมิด

อย่างไรก็ตาม กฎหมายการครอบครองปืนในแต่ละรัฐของสหรัฐอเมริกานั้นก็แตกต่างกันไป บางรัฐก็มีกฎหมายการครอบครองปืนที่เข้มงวด ขณะที่อีกหลาย ๆ รัฐ สามารถให้ประชาชนครอบครองปืนได้อย่างเสรี

ซึ่งเมื่อมีการพูดถึงเรื่องของกฎหมายการครอบครองปืน จะเกี่ยวโยงไปยังเรื่องของการเมืองเสมอ เนื่องจากประชาชนบางส่วนก็จะสนับสนุนพรรคที่สนับสนุนเรื่องกฎหมายการครอบครองปืน

เผยภาพปรากฏการณ์ สายฟ้าสีแดง เหนือเทือกเขาหิมาลัย
มีการเผยภาพสายฟ้าสีแดง ที่ช่างภาพชาวจีนบันทึกไว้ได้บริเวณเหนือเทือกเขาหิมาลัย

ช่างภาพชาวจีนสามารถบันทึกภาพปรากฏการณ์ฟ้าผ่าลงมาเป็นแสงสีแดง หรือ สายฟ้าสีแสง ที่ปรากฏขึ้นบริเวณเหนือเทือกเขาหิมาลัย ในเขตปกครองตนเองทิเบต ซึ่งปรากฏการณ์นี้นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า เรด สไปรต์ โดยฟ้าผ่าแต่ละครั้งจะปรากฏให้เห็นในเวลาเพียงเสี้ยววินาที และหากเกิดฟ้าผ่าลงมาพร้อมกันหนาแน่น ก็จะปรากฏให้เห็นทุก ๆ 1-2 นาที ซึ่งแสงสีแดงที่ปรากฏขึ้นทำให้เหมือนมีพลุดอกไม้ไฟถูกจุดขึ้นเหนือเทือกเขา