ห้องข่าววาไรตี้

ราคาน้ำตาลในตลาดโลก ทำลายสถิติสูงสุดในรอบ 5 ปี

ห้องข่าววาไรตี้ - สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน ส่งผลกระทบต่อเนื่องสู่อุตสาหกรรมน้ำตาลทราย ทำราคาพุ่งทำลายสถิติสูงสุดในรอบ 5 ปี

นายภิรมย์ศักดิ์ สาสุนีย์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ค้าผลผลิตน้ำตาล จำกัด เปิดเผยว่า ต้องจับตาผลผลิตน้ำตาลทั่วโลก ล่าสุดองค์การน้ำตาลระหว่างประเทศ หรือ ISO คาดว่าปริมาณน้ำตาลทรายจะขาดประมาณ 1.93 ล้านตัน เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน ส่งผลให้การนำเข้าน้ำตาลทรายดิบมายังประเทศอดีตสหภาพโซเวียตผ่านทางทะเลดำประมาณปีละ 1.2 ล้านตัน ไม่สามารถทำได้ และยังหนุนให้ราคาน้ำตาลทรายดิบปรับตัวสูงขึ้น จากระดับต่ำสุดประมาณ 17.50 เซนต์ต่อปอนด์ มาอยู่ที่ระดับสูงสุดเกือบ 20 เซนต์ต่อปอนด์ เป็นการปรับตัวสูงขึ้นเกือบถึงระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี

ในส่วนของไทยนั้น แม้ยังไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากรัสเซียไม่ได้นำเข้าน้ำตาลจากไทยมานานมากแล้ว แต่ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยและโรงงานน้ำตาลมีต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น ตามราคาน้ำมันและราคาปุ๋ย โดยคาดว่าปีนี้ผลผลิตอ้อยจะผลิตเป็นน้ำตาลได้ประมาณ 10 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า เนื่องจากการประกันราคารับซื้ออ้อยในอัตราตันละ 1,200 บาท จูงใจให้เกษตรกรปลูกอ้อยส่งเข้าโรงงานน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง ส่วนราคาน้ำตาลในไทยตอนนี้ ยังคงทรงตัว โดยราคาน้ำตาลทรายขาว เฉลี่ยอยู่ที่ 22 บาทต่อกิโลกรัม