สนามข่าว 7 สี

แก้ปัญหาลิงบุกโรงเรียน จ.เพชรบุรี

สนามข่าว 7 สี - หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่โรงเรียนดัง ที่จังหวัดเพชรบุรี เร่งแก้ปัญหาลิงบุกโรงเรียน โดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน แบบดั้งเดิม ใช้ลิงผลักดันลิง ซึ่งได้ผลค่อนข้างน่าผลใจ แต่เป็นการแก้ปัญหาระยะสั้นเท่านั้น ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว เตรียมจัดหาแหล่งอาหาร ให้เพียงกับจำนวนลิง

หลังจากที่เกิดเหตุนักเรียนชายชั้น ม.3/2 โรงเรียนพรหมานุสรณ์ จังหวัดเพชรบุรี จับลิงแสมฟาดทุ่มกับพื้น เพราะแย่งถุงอาหาร และทำให้นักเรียนได้รับาดเจ็บถูกลิงกัดเลือดอาบ

ล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่โรงเรียนเกิดเหตุ เพื่อร่วมหารือในการหาหาวิธีป้องกัน และแก้ปัญหาข้อพิพาทระหว่างคนกับลิง ซึ่งใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านแบบดั้งเดิม โดยการนำลิงกัง 2 ตัว ไปผูกไว้กับราวลิง ใต้ต้นไม้ใกล้ทางขึ้นลงเขาวัง ที่ติดกับพื้นที่โรงเรียน

ปรากฏว่าลิงแสมที่กำลังเดินเพ่นพ่านตามโรงเรียนหายวั๊บไปในพริบตา พากันวิ่งหายขึ้นไปบนต้นไม้ แต่วิธีการดังกล่าว เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น หากผูกไว้เกิน 2 วัน มีโอากาสที่จ่าฝูงของลิงแสม จะยกพวกมารุมกันลิงกัง เจ้าหน้าที่จึงต้องประเมินสถานการณ์วันต่อวัน เพื่อปรับเปลี่ยนแนวทางแก้ไข พร้อมทั้งจัดหาแหล่งอาหารให้เพียงพอ ต่อจำนวนลิงประมาณ 3,000 ตัวบนเขาวัง ในแก้ปัญหาระยะยาว ควบคู่ไปกับการเข้าให้ความรู้ ครูอาจารย์ และน้อง ๆ นักเรียน ถึงวิธีการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับลิง และให้โรงเรียนหาวิธีกำจัดขยะ เศษอาหารให้เป็นระบบ เนื่องจากอีก 1 ปัจจัยหลักที่ทำให้ลิงบุกโรงเรียน เพราะสามารถหาอาหารกินได้ 

แม้ว่าโรงเรียนพรหมานุสรณืจะอยู่คู่กับลิงมายาวนานเกือบ 100 ปี แต่เพื่อเป็นการแก้ปัญหา ลิงลงมาก่อกวน สร้างความรำคาญให้เด็ก ๆ ที่ผ่านมาทางโรงเรียน จึงมีระบบจัดการเศษอาหาร และขยะ ให้ภารโรงนำเก็บไปทิ้งทันที และจัดจุงทิ้งขยะให้กับเด็กนักเรียน เฉพาะที่โรงเรียน ที่เป็นสถานที่ปิด เป็นการป้องกันไม่ให้ลิงรื้อค้นถังขยะ นอกจากนี้ยังมีการกำชับให้นักเรียนทุกคน เลี่ยงเดินถือถุงขนม ถุงอาหาร เพื่อลดการเผชิญหน้ากับลิง หรือ หากถูกแย่ง ให้นักเรียนโยนอาหารออกห่างจากตัวทันที ห้ามยื้อแยงกับลิงโดยเด็ดขาด

และประเด็นสำคัญ ที่หลายฝ่ายเป็นกังวล เกี่ยวกับโรคฝีดาษลิง ที่กำลังระบาดในหลายประเทศทั่วโลก เจ้าหน้าที่ขออย่าให้ประชาชนตื่นตะหนก เนื่องจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีการตรวจสุขภาพลิงกว่า 25,000 ตัวทั่วประเทศ รวมถึงลิงที่นำเข้าจากต่างประเทศ และสัตว์ฟันแทะจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 70 ชนิด พบว่า ยังปลอดโรคฝีดาษลิง100% แต่อย่างไรก็ดีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้จัดเตรียมความพร้อมรับมือ หากสถานการณ์เลวร้าย และได้แนะนำให้คนเว้นระยะห่างกับลิงในระยะที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงสัมผัสตัวลิง แม้จะยังไม่พบโรคฝีดาษลิงในประเทศ แต่อาจเสี่ยงต่อการติดต่อโรคชนิดอื่น เช่น มาลาเรีย หรือ แบคทีเรียชนิดต่าง ๆ สู่คนได้