ห้องข่าวภาคเที่ยง

ข่าว Fake Fake : ข่าวปลอม เล็บเหลือง สัญญาณเตือนโรคเบาหวาน โรคปอด และโรคไทรอยด์

ห้องข่าวภาคเที่ยง - โลกออนไลน์ แชร์ประเด็นเรื่องเล็บเหลือง เป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวาน โรคปอด และโรคไทรอยด์ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมฯ ตรวจสอบแล้ว ไม่เป็นความจริง

ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า เล็บสีเหลืองไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวาน โรคปอด และโรคไทรอยด์ แต่กลุ่มโรคเล็บเหลือง (Yellow nail syndrome) จะมีอาการเล็บเป็นสีเหลืองทุกเล็บ เป็นโรคที่พบร่วมกับทางเดินน้ำเหลือง ที่มีการอุดตันทำให้เกิดแขนหรือขาบวม และมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดหรือการอักเสบของหลอดลม และไซนัสได้

ส่วน เล็บที่มีสุขภาพดี คือเล็บที่มีสีออกชมพูจาง ๆ จากสีผิวของเนื้อข้างใต้เล็บมีพื้นผิวเรียบ ผิวหนังรอบเล็บมีความแข็งแรง ถือว่าเป็นเล็บที่ไม่ปกติจะเป็นสัญญาณบอกโรคต่าง ๆ ดังนี้

โรคเชื้อรา ที่นอกจากเล็บจะหนาขึ้นแล้ว อาจมีสีเปลี่ยนไปเป็นสีเหลืองหรือขาวหรือน้ำตาลร่วมกับมีปลายเล็บร่อน โรคสะเก็ดเงิน ที่มักมีอาการเล็บหนามีสีเหลืองหลาย ๆ เล็บ เล็บที่มีสีขาวครึ่งเล็บ พบได้ในคนที่เป็นโรคไตวายเรื้อรัง เล็บที่มีสีขาว 2 ใน 3 ของเล็บพบได้ในคนเป็นโรคเบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง โรคตับแข็งและโรคหัวใจวาย เล็บที่มีสีขาวเป็นแถบขวางอาจเป็นโรคโปรตีนในร่างกายต่ำ

ดังนั้นอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.dms.go.th หรือโทร 02-590-6000