7HDร้อนออนไลน์

4 พฤติกรรมเสี่ยงคุกคามสุขภาพ รีบแก้ ก่อนสายเกินไป!

พญ.อาคิรา ลิ้มสุวัฒน์ แพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ (Antiaging and Regenerative Medicine) จาก “เพจเกเรรักสุขภาพ by หมอจ๋า" ได้บอกเล่าถึงปัญหาความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจส่งผลต่อคนยุคปัจจุบันที่มีการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป โดยผูกติดอยู่กับเทคโนโลยีแทบตลอดเวลา ตามคำเชิญจาก “ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด ประเทศไทย"

โดยเล่าว่า ปัจจุบันคนจำนวนมาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ต่างป่วย ทั้งที่ยังตรวจไม่พบโรคประจำตัวหรือร่างกายยังแข็งแรงดี แต่ที่ป่วยก็เพราะพฤติกรรมส่วนตัวที่ทำจนชิน จนทำให้ร่างกายเสี่ยงเจอภัยคุกคาม ซึ่งคุณหมอระบุว่า มีด้วยกัน 4 พฤติกรรมหลัก ๆ ที่ต้องพึงระวัง พร้อมแนะนำวิธีการลดความเสี่ยงแบบง่าย ๆ แต่ได้ผล

พฤติกรรมแรก : การขยับร่างกายน้อยลง
สิ่งอำนวยความสะดวกสบายในยุคปัจจุบัน ประกอบกับการต้องเรียนหรือนั่งทำงานนาน ๆ ส่งผลให้ร่างกายเคลื่อนไหวลดลง ทั้งเกิดความล้าต่อร่างกายและสมอง จึงควรขยับตัวบ่อย ๆ ระหว่างวัน

พฤติกรรมที่สอง : การจ้องหน้าจอ
คนรุ่นปัจจุบัน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ต่างจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน ทำให้สายตาอ่อนล้า จึงควรพักสายตาจากหน้าจอทุก ๆ ชั่วโมง เป็นเวลาอย่างน้อย 3-5 นาที

พฤติกรรมที่สาม : ความเครียดสะสม
จากปัญหามากมายที่ต้องเจอในแต่ละวัน ทำให้คนรุ่นใหม่เกิดภาวะเครียด มีปัญหาสุขภาพจิตจำนวนมาก คุณหมอจึงแนะนำว่าควรหากิจกรรมพักผ่อน และให้รางวัลชีวิตกับตัวเอง เช่น ออกไปเที่ยว หรือถ้าเครียดก็ปรึกษาจิตแพทย์ได้

พฤติกรรมสุดท้าย : ไม่ดูแลตนเอง
การใช้ร่างกายหนัก พักผ่อนไม่พอ ทำให้เกิดความเหนื่อยล้า ร่างกายเสื่อมลง ความเครียดที่สะสมไว้ก็ยิ่งแสดงออกทางร่างกาย ทำให้ใบหน้าดูอิดโรย ผิวพรรณไม่เปล่งปลั่ง จึงควรทานอาหารที่มีวิตามิน และไฟโตนิวเทรียนท์

พญ.อาคิรา ยังแนะนำว่า ปัญหาสุขภาพสามารถแก้ได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามแนวทาง “3 อ.” คือ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ ซึ่งทั้งหมดเป็นพื้นฐานของการมีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดี

ขอขอบคุณข้อมูลโดย “ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด ประเทศไทย” ผู้ทำธุรกิจด้านอาหารเสริมสุขภาพโดยทำการตลาดภายใต้เครื่องหมายการค้า BRAND’S® และพญ.อาคิรา ลิ้มสุวัฒน์ จาก “เพจเกเรรักสุขภาพ by หมอจ๋า"