สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เตือนอย่ากินซาซิมิหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับ

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - โลกออนไลน์แชร์เมนู ซาซิมิหมู นำชิ้นส่วนหมูดิบมาประกอบอาหาร ซึ่งกรมการแพทย์เตือน เมนูเหล่านี้กินแล้วเสี่ยงโรคหูดับ อันตรายจากเชื้อโรคที่ปนเปื้อน

ในทวิตเตอร์มีการแชร์เมนูซาซิมิหมู ตกแต่งใส่จานสวยงาม มีให้เลือกมากมาย ทั้งเมนูซาซิมิหมูกระเพาะหมู, ซาซิมิหมูเครื่องในหมู, ซาซิมิหมูลิ้นหมู, ซาซิมิหมูตับหมู และอีกมากมายหลายเมนูหมูดิบ รวมทั้งมีเมนูแบบมีเดียมแรร์ให้เลือกกินอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้โพสต์ บอกว่า เมนูหมูดิบในบ้านเรามีให้เห็นมากมาย อย่าง ก้อยดิบ ซอยจุ๊ ลาบหลู้ ซึ่งเมนูที่นำมาโพสต์ ไม่ได้บอกว่าห้ามกิน แต่ขอให้ระมัดระวัง การที่กินแล้วไม่เป็นอะไร ก็ไม่ได้หมายความว่าจะโชคดีตลอดไป

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เนื้อหมูดิบจะมีเชื้อแบคทีเรีย และพยาธิปนเปื้อน เป็นอันตรายหากกินแบบสด ๆ เข้าไป ยกตัวอย่าง พยาธิตัวตืด หากฝังตัวอยู่ในร่างกายจะส่งผลต่ออวัยวะต่าง ๆ ตามตำแหน่งถุงซีสต์ เช่น หากอยู่ที่ตาก็จะปวดตา ตาพร่ามัว สายตาผิดปกติหรือตาบอด หากอยู่ในสมองจะมีอาการปวดศีรษะ เนื่องจากถุงซีสต์ไปอุดทางเดินน้ำไขสันหลัง ทำให้ความดันในสมองสูง อาจจะทำให้เกิดอาการชักตามมา เป็นต้น

นอกจากนี้ยังต้องระวังเชื้อแบคทีเรีย อาจส่งผลต่อเยื่อหุ้มสมองอักเสบ นำไปสู่โรคหูดับ เนื่องจากประสาทหู ถูกทำลายเสียหายจนพิการ ซึ่งจากข้อมูลด้านสารธารณสุข พบว่า พื้นที่ภาคเหนือมีประชาชนป่วยโรคดังกล่าวจากการกินหมูดิบมากที่สุด จึงขอให้ประชาชนหันมากินเนื้อหมู หรือเมนูอื่น ๆ ที่ปรุงสุด ด้วยความร้อน 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกาย