สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สธ. ย้ำ ปลดล็อกกัญชา กัญชง 9 มิถุนายนนี้ ไม่ใช่สูบเสรี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กระทรวงสาธารณสุข ไม่เลื่อนประกาศปลดล็อกกัญชา กัญชงที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ เน้นการใช้ประโยชน์ในการรักษาโรค และดูแลสุขภาพ ห้ามใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม

วันที่ 9 มิถุนายนนี้ กัญชา กัญชง จะถูกถอดออกจากรายชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 หลายหน่วยงานร่วมแสดงจุดยืนการปลดล็อกกัญชา กัญชง เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพ เพื่อประโยชน์ด้านการแพทย์ สร้างเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ต่อยอดผลิตภัณฑ์อาหาร สมุนไพร และเครื่องสำอาง พร้อมแสดงจุดยืนร่วมกัน ไม่ใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าจะไม่เลื่อนเวลา ไม่ชะลอการบังคับใช้กฎหมายออกไป เพื่อประโยชน์แก่ประชาชน การปลูกกัญชาในบ้านจะปลูกกี่ต้นก็ได้ เพื่อใช้ประโยชน์ในครัวเรือน ในการประกอบอาหาร หรือจะใช้รักษา ดูแลสุขภาพ ขอให้จดแจ้งผ่านแอปพลิเคชันปลูกกัญชา

ส่วนการจะนำไปใช้ให้เกิดโทษ อย่างเช่น การสูบกัญชา ที่จะทำให้เกิดความเดือดร้อน และผิดกฎหมาย กรมอนามัยจะออกแนวทางควบคุมกลิ่น และควันกัญชา กัญชง เพื่อให้ราชการส่วนท้องถิ่นเข้าควบคุมเหตุรำคาญได้

เช่นเดียวกับที่ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไปร่วมการจัดงานสัมมนาเชิงวิชาการเพื่อให้ความรู้ในอุตสาหกรรม กัญชง กัญชา ที่จัดขึ้นโดยตัวแทนระหว่างภาครัฐและเอกชน โดยภายในงานมีการสาธิตการปลูกพืช กัญชง - กัญชา, การจัดแสดงตัวอย่างสินค้า, การให้ความรู้เพื่อไขข้อข้องใจ และสนับสนุนในการประกอบอาชีพใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ซึ่งก็ได้รับความสนใจทั้งจากกลุ่มเกษตรกรที่กำลังมองหาทางเลือกใหม่ และผู้ประกอบการเอกชน