สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

จับตาอภิปรายไม่ไว้วางใจ เร็วกว่าเดิม

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - พรรคฝ่ายค้าน รอไม่ไหวหวั่นรัฐบาลเล่นเกมยื้อเวลา เตรียมนัดหารือเลื่อนเปิดศึกซักฟอกรัฐบาลเร็วขึ้น คาดยื่นญัตติได้ไม่เกินกลางเดือนมิถุนายนนี้

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า เดิมฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล หลังการพิจารณาร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งแล้วเสร็จ แต่จากท่าทีของรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. ล่าสุด คล้ายกับจะทำให้การพิจารณากฎหมายดังกล่าวต้องล่าช้าออกไป ด้วยการนำร่างกฎหมายอื่นเข้ามาพิจารณาก่อน ดังนั้น พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงนัดหารือกันในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ เพื่อพิจารณาเลื่อนการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจให้เร็วขึ้น คาดว่าน่าจะยื่นญัตติได้หลังร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ผ่านวาระแรก ซึ่งน่าจะไม่เกินกลางเดือนมิถุนายนนี้

ขณะที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลไม่ได้กังวลเลย หากฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายเร็วขึ้น เพราะมั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด และจะใช้โอกาสนี้ชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ ถึงสิ่งที่ฝ่ายค้านพยายามบิดเบือนข้อมูลมาโดยตลอด ส่วนที่อ้างว่ารัฐบาล และ สว. จะจับมือกันยื้อเวลาพิจารณากฎหมายนั้น ไม่อยากให้ฝ่ายค้านทำตัวเป็นกระต่ายตื่นตูม ย้ำการพิจารณากฎหมายเป็นไปตามขั้นตอนของสภาฯ รัฐบาลไม่สามารถชี้นำหรือสั่งการได้ และควรให้เกียรติ สว.ด้วย