สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สนามข่าวชวนกิน : เตี๋ยวต้มยำโบราณเจ๊จิ๋ม

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - คนข่าวเล่าเรื่องกิน วันนี้พาไปกินเส้น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำราคามิตรภาพ แต่เครื่องจัดให้แบบไม่มียั้ง สายต้มยำปลื้มแน่นอน ติตตามใน "สนามข่าวชวนกิน"

เจ๊จิ๋ม จากคุณแม่ที่อยู่บ้านเลี้ยงลูก สู่เจ้าของร้าน "เจ๊จิ๋ม เตี๋ยวต้มยำโบราณ" เจ๊จิ๋ม ดั้งเดิมแล้วเป็นคนนครปฐม สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณก็มาไกลจากนครปฐม แต่ย้ายตามสามีมาอยู่กรุงเทพ พอลูก ๆ โตกันหมดแล้วเลยอยากหารายได้ ตัดสินใจเรียนทำก๋วยเตี๋ยวจากญาติที่นครปฐม และมาเปิดร้านอยู่ที่นาคนิวาส 30 กรุงเทพฯ ประสบการณ์ทำก๋วยเตี๋ยวมีมานานถึง 14 ปีแล้ว ที่นี่วัตถุดิบสด ใหม่ สะอาด ใส่ใจลูกค้า ไม่เคยมีของค้าง

ชื่อร้านก็บอกอยู่แล้วว่า เตี๋ยวต้มยำ ร้านนี้เขาเก่งเรื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ถึงเครื่อง ถึงรส ให้เครื่องเยอะแบบจัดเต็ม

ต้มยำจะอร่อย หรือไม่อร่อย ก็ขึ้นอยู่กับมะนาวด้วย อย่างร้านนี้เขาใช้มะนาวแท้ ไม่ว่ามะนาวจะถูกจะแพง ก็ใช้มะนาวแท้เสมอ ซื้อมะนาวเป็นกระสอบ มาคั้นสดใหม่ที่ร้านทุกเช้า มะนาวแท้จะให้ความหอมจากมะนาว ไม่เหมือนมะนาวเทียม

พูดถึงเรื่องถั่ว ก็คั่วเอง ตั้งแต่นำถั่วลิสงไปคั่ว มาพักไว้ให้เย็น แล้วถึงนำมาบี้

แค่ศึกษาวิธีการทำเท่านั้น แต่ว่าบี้ถั่วแล้วยังไม่เสร็จ ต้องนำถั่วมาร่อนต่อ เพื่อเอาเปลือกออก จากนั้นก็นำไปปั่น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

ส่วนกากหมูบอกเลยที่นี่ชิ้นใหญ่มาก ต้องทอด 2 ครั้ง ให้กากหมูฟู รสชาติเค็มนิด ๆ กรอบมาก เคี้ยวเต็มคำ กินกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำแซ่บ ๆ บอกคำเดียวเลยฟิน ที่สำคัญกากหมูเขาไม่มีเหม็นหืน เพราะทำใหม่ตลอด

ส่วนหมูแดงที่นี่เป็นหมูสูตรลับตามใจเจ๊ ไม่มีสูตรตายตัว แต่ใช้ความชำนาญ ความเคยชินในการปรุง จินนี่ติดใจหมูแดงของที่นี่มาก หมูนุ่มมากเวอร์ เขาใช้หมูส่วนสันคอ มีมันแทรก เวลาอบออกมาก็จะนุ่ม อร่อย

ใครชอบกากหมู ก็มีเมนูยำกากหมูด้วย กรอบ ๆ แซ่บ ๆ รสต้มยำ

ปกติก็จะใส่เครื่องในมาด้วยในก๋วยเตี๋ยว แต่ถ้าใครไม่กินเครื่องในแบบจินนี่ ก็บอกเขาได้

คนที่ไม่ชอบเผ็ด สามารถสั่งเผ็ดน้อย หรือเผ็ดอนุบาลได้ หรือจะกินแบบน้ำใสก็อร่อยเหมือนกัน ซุปกระดูกหมูต้มนานหลายชั่วโมงจนเปื่อย ความหวานจากกระดูกหมูอยู่ในน้ำซุปเต็ม ๆ

ร้านนี้เปิดตลอด เปิดทุกวัน ไม่มีวันหยุด เทศกาลก็ไม่หยุด หยุดเฉพาะแค่วันที่เจ๊จิ๋มมีธุระเท่านั้น ร้านเปิดตั้งแต่ 08.00-16.00 น.

ร้านตั้งอยู่ที่ปากซอยนาคนิวาส 30 อยู่หน้าปากซอยพอดี คุณผู้ชมสามารถมานั่งกินที่ร้าน หรือใครจัดงานเลี้ยง เจ๊จิ๋ม เขาก็รับ ใครไม่สะดวกมาก็โทรตรงหาเจ๊จิ๋ม ที่เบอร์ 095-152-8019 และให้พี่ Messenger พนักงานส่งของมารับได้