สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เงินกองทุนน้ำมันฯ ดูแลราคาได้อีกเดือนกว่า

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กระทรวงพลังงาน คาดการณ์ เดือนมิถุนายนนี้ อาจจะเห็นราคาน้ำมันดีเซลขายปลีกในประเทศขยับแตะลิตรละ 35 บาท โดยเงินกองทุนน้ำมันเหลืออีกเพียง 12,000 ล้านบาท ดูแลราคาน้ำมันได้อีกเพียงเดือนกว่า

ช่วงนี้กำลังเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจำนวนผู้คนที่ออกมาเดินทางท่องเที่ยวกันมากขึ้น ในขณะที่ประเทศจีนก็เริ่มเปิดประเทศ ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นมาก

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ประเมินว่าปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลต่อราคาน้ำดีเซลในประเทศไทยด้วย ซึ่งหากคิดตามสถานการณ์ราคาในตลาดโลกขณะนี้ แท้จริงแล้วราคาน้ำมันจะอยู่ที่ลิตรละ 39 บาท โดยแต่กองทุนน้ำมันยังอุดหนุนอยู่ลิตรละ 7 บาท ให้ราคายังตรึงอยู่ที่ 32 บาทได้ ซึ่งหากพิจารณาตามนโยบาย การตรึงราคาน้ำมันดีเซลแบบคนละครึ่ง กระทรวงพลังงานจะยังคงช่วยเหลือประชาชนได้อีกเดือนกว่า เนื่องจากขณะนี้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ยังเหลืองบประมาณอยู่ 12,000 ล้านบาท เป็นไปได้ว่าราวเดือนมิถุนายน อาจเห็นการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลไปที่ลิตรละ 35 บาท ส่วนการแสวงหาแหล่งเงินกู้เพิ่มเติม เพื่อนำมาดูแลเสถียรภาพราคาน้ำมันนั้น หากสถานการณ์เลวร้ายที่สุดคือไม่สามารถหาแหล่งเงินกู้ได้ รัฐบาลคงต้องหาเงินมาอุดหนุนเพิ่มเติม โดยอาจใช้งบประมาณกลาง เข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้พยุงสถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงให้เดินหน้าต่อไปได้ ทั้งนี้ล่าสุด สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และกรมสรรพสามิตได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ในการเชื่อมโยงข้อมูลการนำส่งเงิน และการรับเงินชดเชยจากกองทุนน้ำมัน ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้การนำส่งเงินให้กองทุนและการรับเงินชดเชยจากกองทุนของผู้ประกอบการในธุรกิจพลังงาน ทำได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิมที่ต้องตรวจสอบเอกสารการส่งเงินและการรับเงิน ที่มีเป็นจำนวนมาก