ข่าวในพระราชสำนัก

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เป็นการส่วนพระองค์

เวลา 09.00 น.วันนี้ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ ไปยังอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา บรมราชินีนาถ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ ร่วมกับทีมสัตวแพทย์หน่วยศัลยกรรมฯ ในการนี้ ทรงวางยาสลบสุนัขพันธุ์ผสม ชื่อขาว เพศผู้ อายุ 12 ปี เป็นสุนัขจรจัดที่มีภาวะเนื้องอกไขมันขนาดใหญ่ บริเวณหน้าอก โดยทรงฉีดยานำสลบและให้ยาสลบเข้าหลอดเลือด ทรงใช้ยาดมสลบเพื่อคงภาวะการสลบตลอดระยะเวลาการผ่าตัด เพื่อให้สัตวแพทย์ทำการผ่าตัดนำก้อนเนื้องอกออก

เนื้องอกไขมันในสุนัขเป็นเนื้องอกชนิดที่ไม่ร้ายแรงและพบได้ตามปกติในสุนัขวัยกลางจนถึงวัยชราทุกสายพันธุ์ อุบัติการณ์ของโรคพบในสุนัขอ้วนมากกว่าสุนัขที่มีน้ำหนักปกติ โดยจะพบได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนังของสุนัขมีลักษณะเป็นก้อนกลมหรือรี เนื้องอกชนิดนี้มีอัตราการโตช้าและไม่ลุกลามไปอวัยวะอื่น แต่หากปล่อยทิ้งไว้จนมีขนาดใหญ่จะทำให้สุนัขรู้สึกอึดอัด เคลื่อนไหวลำบาก หรือเป็นแผลบริเวณก้อนเนื้องอก จึงจำเป็นต้องรักษาโดยการตัดก้อนเนื้องอกออก เพื่อให้สุนัขมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ภายหลังเสร็จสิ้นการผ่าตัด ทรงฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณรอบแผลผ่าตัดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระงับความเจ็บปวดให้กับสุนัขด้วย

ในช่วงบ่าย ทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ โดยทรงวางยาสลบสุนัขพันธุ์ชิสุห์ ชื่อ คิตตี้ เพศผู้ อายุ 7 ปี ซึ่งมีเนื้องอกที่เปลือกตาล่างซ้าย โดยตลอดการผ่าตัดทรงติดตามเฝ้าระวังสัญญาณชีพของสุนัขด้วยพระองค์เองอย่างใกล้ชิดผ่านจอมอนิเตอร์ ที่แสดงผลอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ความดันโลหิต รวมถึงอุณหภูมิของร่างกาย เพื่อทรงประเมินความปลอดภัยของสุนัขระหว่างการผ่าตัดให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนี้ ยังได้ทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์วางยาสลบเพื่อทำหมันให้กับสุนัขด้วย

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง