สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เปิดสถานบริการ กระตุ้นการท่องเที่ยว

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - 1 มิถุนายนนี้ สถานบริการ ผับบาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด พร้อมเปิดให้บริการแล้ว ผู้ประกอบการ วอนภาครัฐช่วยขยายเวลานั่งดื่ม สังสรรค์ กระตุ้นธุรกิจคนกลางคืนให้คึกคัก

นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร กล่าวว่า ตามที่ ศบค.ได้ประกาศ ให้สถานบริการ ผับบาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด ในพื้นที่สีฟ้าและพื้นที่สีเขียว เปิดให้บริการได้แล้ว เริ่ม 1 มิถุนายนนี้ สามารถนั่งดื่มกินสังสรรค์ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และให้ปิดบริการในเวลาเที่ยงคืน

ซึ่งทางผู้ประกอบการ มีข้อเสนอว่า อยากให้ภาครัฐ ขยายเวเลาการปิดร้านออกไปอีก เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ธุรกิจตอนกลางคืนให้คึกคัก สอดรับกับแนวทาง ที่จะยกเลิกระบบ Test and Go ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการถนนข้าวสาร คาดว่า แม้จะมีการผ่อนคลายหลายมาตรการ เริ่ม 1 มิถุนายนนี้ แต่หากไม่ยกเลิก พรก.ฉุกเฉินฯ และ พรบ.โรคติดต่อฯ ก็อาจส่งผลต่อการตัดสินใจของชาวต่างชาติ ที่จะเดินทางเข้าไทย

ซึ่งก่อนจะมีการเปิดประเทศ ในวันที่ 1 มิถุนายนที่จะถึงนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เชิญชวนผู้ประกอบการ ร่วมงาน THAIFEX-Anuga Asia 2022 ยกขบวนอาหาร-เครื่องดื่ม เช่นผัก ผลไม้ อาหารคาวหวาน ที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวยุคใหม่ ให้ผู้ประกอบการนำวัตถุดิบไปปรุงแต่ง ส่งเสริมเมนูอาหาร-เครื่องดื่มใหม่ ๆ ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้หลงไหลเสน่ห์ของอาหารไทย

ทั้งนี้ จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ไทยและทั่วโลกต้องเผชิญมากว่า 2 ปี ทำให้การท่องเที่ยวหยุดชะงัก จนถึงขณะนี้ ทั่วโลกและไทย มีแนวโน้มโควิด-19 ที่ดีขึ้น การกระตุ้นการท่องเที่ยวจึงเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ประกอบการต้องปรับตัว เดินหน้าธุรกิจอย่างครบวงจร พร้อมทั้งเรียนรู้ ทำธุรกิจในยุคโควิด-19 อย่างปลอดภัย

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเราอยู่ในช่วงทรงตัว มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,488 คน รักษาหาย 3,921 คน ยังรักษาอาการ 46,734 คน อาการหนัก 939 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 461 คน และเสียชีวิต 38 คน

ล่าสุด นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แจ้งผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ ติดเชื้อโควิด-19 โดยตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีดพบเชื้อ ขอพักรักษาอาการ 10 วัน เบื้องต้นมีอาการเจ็บคอเล็กน้อย ส่วนอาการโดยรวมยังปกติ ฝากขออภัยทุกคนที่อยู่ใกล้ชิด ทำงานร่วมกัน ย้ำประชาชนหมั่นตรวจ ATK อย่างสม่ำเสมอ