สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

นายกฯ สั่งเตรียมพร้อมรองรับการผ่อนคลายมาตรการ 1 มิ.ย.นี้

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - นายกรัฐมตรี กำชับให้ตรวจติดตามประเมินผล ผู้ประกอบการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนด และมาตรการด้านสาธารณสุข เตรียมความพร้อมหลัง ศบค. ผ่อนคลายมาตรการให้เปิดกิจการ 1 มิถุนายนนี้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับ ผู้ว่าราชการจังหวัด และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบ และประเมินผลกลุ่มสถานบริการ สถานประกอบการ ที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน และผู้ที่รับบริการ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดและมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างจริงจัง เคร่งครัด

จากที่ ศบค. ได้มีมติผ่อนคลายมาตรการให้เปิดกิจการผับ บาร์ คาราโอเกะได้ในพื้นที่โซนสีเขียว-สีฟ้า คือ พื้นที่เฝ้าระวัง 14 จังหวัด ประกอบด้วย ชัยนาท พิจิตร อ่างทอง น่าน มหาสารคาม ยโสธร นครพนม ลำปาง อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ ตราด สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ และอุดรธานี และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 17 จังหวัด

ประกอบด้วย กรุงเทพฯ กระบี่ กาญจนบุรี จันทบุรี ชลบุรี เชียงใหม่ เชียงราย นครราชสีมา นนทบุรี นราธิวาส ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต ระยอง สงขลา ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565

โดยมีมาตรการควบคุม เฝ้าระวังการระบาดโควิด-19 อาทิ เปิดไม่เกินเวลา 24.00 น. หลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะร่วมกัน ตรวจ ATK ในกลุ่มผู้ให้บริการ และประชาชนที่จะรับบริการต้องฉีดวัคซีนครบตามที่กำหนด เป็นต้น เพื่อให้การควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และกระตุ้นกิจกรรมเศรษฐกิจ ให้เดินหน้าต่อไปได้ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังสูง 46 จังหวัด ยังไม่อนุญาตให้เปิดกิจการ