รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯแนะนำเจ้าหน้าที่แพทย์ฉีดวัคซีนต้านโรคฝีดาษลิง

นางโรเชลล์ วาเลนสกี้ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี  ออกมาประกาศแนะแนวทางป้องกันโรคฝีดาษลิง เป็นครั้งแรก โดยระบุให้แพทย์, เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ประจำห้องแล็บทดลอง ที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับเชื้อไวรัส “ฝีดาษลิง” เข้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง หลังจากที่สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิง แล้ว จำนวน 10 คนในพื้นที่ 8 รัฐ ซึ่งกระจายกันอยู่ทั่วประเทศ ที่รัฐแมสซาชูเซ็ตต์ส, แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริดา, นิวยอร์ก, ยูท่าห์, เวอร์จิเนีย, โคโลราโด และรัฐวอชิงตัน ซึ่งเป็นรัฐล่าสุดที่พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ ไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศมาก่อน

ทั้งนี้ นางวาเลนสกี้ แนะนำวัคซีนเจนนิออส (Jynneos) และวัคซีนเอแคม 2000 (ACAM 2000) ซึ่งสหรัฐฯ มีเก็บสะสมรวมกันในเวลานี้ราว 100 ล้านโดส อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐฯ แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง เพียง 1 เข็มก่อน เนื่องจากการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 อาจส่งผลกระทบข้างเคียงได้

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูง 226 คน โดยในจำนวนนี้ พบที่ สหราชอาณาจักร 106 คน  และพบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีกกว่า 100 คน ในพื้นที่ 21 ประเทศทั่วโลก