7HD ร้อนออนไลน์

ศพดส.ตร. บุกเชียงราย จับแก๊งชาวจีนหลอกเด็กไลฟ์สดถ่ายคลิปโป๊ ลงแอปฯในประเทศจีน พบเด็ก 13 คน เข้าข่ายค้ามนุษย์

วันนี้ (29 พ.ค.65) ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่พักอาศัย 2 จุด ในพื้นที่ ม.13 ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย และ ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย พบ ผู้ควบคุมดูแล เด็กหญิงและเด็กชาย อยู่ภายในสถานที่ตรวจค้น รวม 44 คน ประกอบด้วย บุคคลสัญชาติจีน 10 คน สัญชาติไทย 4 คน สัญชาติลาว 30 คน และยังตรวจพบพยานหลักฐาน รวมทั้งอุปกรณ์ของกลางที่ใช้การมีเพศสัมพันธ์ และใช้ในการถ่ายทอดสดผ่านแอปพลิเคชันจีน ในที่เกิดเหตุอีกจำนวนหลายรายการ จึงได้นำตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมด้วยของกลางมาที่ สภ.แม่ยาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยร่วมกับทีมสหวิชาชีพและนักสังคมสงเคราะห์สอบสวน

โดยตำรวจชุดจับกุมได้แจ้งข้อหา ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก ผลิตสื่อลามกอนาจากเด็ก และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ป้องกันปราบปรามการแพร่ของโรคฯ ระบาด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ยาว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบแอปพลิเคชันในโทรศัพท์ของผู้ต้องหา พบเป็นแอปพลิเคชันที่ให้บุคคลอื่นเข้ามารับชมการถ่ายทอดสด ลักษณะคล้ายแอปฯ บีโก้ ไลฟ์ (Bigo Live) หรือ เอ็มไลฟ์ (M live) แต่จะต้องโหลดผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประเทศจีน และจะต้องเชื่อมต่อเข้ารหัสของประเทศจีน เพื่อได้รับการอนุญาตจากเจ้าของระบบก่อนถึงจะดาวน์โหลดได้ โดยการใช้งานของแอปพลิเคชันนี้ ต้องเติมเงิน 1 หยวน เพื่อแลกเพชรจำนวน 1 เม็ด เข้าสู่ในระบบบัญชีของแอปพลิเคชัน และจะต้องใช้เพชรในการโอนเข้าบัญชีของเจ้าของบัญชีแอปพลิเคชัน เพื่อขอสมัครดูการถ่ายทอดสดจากเจ้าของบัญชี (โดยแอปพลิเคชันจะได้ส่วนแบ่งการตลาดจากเพชรที่ได้รับทั้งหมด 45 เปอร์เซ็นต์ เจ้าของบัญชี ได้ส่วนแบ่ง 55 เปอร์เซ็น) ซึ่งในบัญชีดังกล่าว ณ ขณะนี้มีผู้ติดตามบัญชีผู้ใช้งานดังกล่าวประมาณ 3 ล้านวิว ถือว่าเป็นบัญชีที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก

จากการสอบปากคำเหยื่อที่ถูกหลอกมาถ่ายคลิปโป๊ พบว่ามีเหยื่อผู้เสียหายจากค้ามนุษย์ 13 คน แบ่งเป็นเด็กหญิง 7 คน โดยกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ส่งตัวเข้ารับการคุ้มครองที่มูลนิธิราฟา และมูลนิธิโซเอ จ.เชียงใหม่ ส่วนเด็กชายอีก 5 คน พม. ได้ส่งตัวเข้ารับการคุ้มครองอยู่ที่สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จังหวัดเชียงราย และหญิงอายุ 18 ปี ที่เป็นเหยื่อเพิ่มเติม ถูกหลอกลวงให้มาทำงานร้านอาหาร แต่ถูกบังคับให้มามีเพศสัมพันธ์ และถ่ายทอดสดผ่านแอปพลิเคชันจีน

การจับกุมครั้งนี้มีคนไทย ชื่อนายอนุสรณ์เป็นคนกลางในการจัดสถานที่ ที่ใช้สำหรับการไลฟ์สดให้กับกลุ่มคนจีน ซึ่งขณะนี้ตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานในการแจ้งข้อกล่าวหาในความผิด ฐานค้ามนุษย์ ร่วมกับผู้ต้องหาสัญชาติจีน 10 คน นี้ด้วย