ข่าวภาคค่ำ

กกต.ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม.

ข่าวภาคค่ำ - กกต.มีมติประกาศรับรองนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็น ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว 

ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีมติประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อย่างเป็นทางการแล้ว หลังชนะจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยคะแนนเสียงกว่า 1,380,215 คะแนน

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ชี้แจงเหตุผลที่ไม่อาจประกาศผลการเลือกตั้งทันที ที่ได้รับรายงานผลการนับคะแนน เพราะต้องดำเนินการตรวจสอบเบื้องต้นว่า ผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม โดยพิจารณาจากรายงานของผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร และรายงานของผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ประกอบการพิจารณา

นอกจากนี้ ที่ประชุม กกต. ยังมีมติรับรองประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เพิ่มเติมอีก 5 คน ได้แก่ เขตสัมพันธวงศ์ หนองแขม บึงกุ่ม บางคอแหลม และลาดพร้าว จากเดิมที่รับรองไปแล้ว 40 คน รวมจำนวน สก.ที่ กกต.รับรองแล้ว 45 คน เหลืออีก 5 คนที่ยังไม่ประกาศรับรอง

ขณะที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ ลงพื้นที่ชุมชนแฟลตดินแดง และให้สัมภาษณ์หลัง กกต. ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. แล้ว ขอบคุณทุกคะแนนเสียง พร้อมก้าวเดินต่อไปเป็นผู้ว่าฯ กทม. ของทุกคน พร้อมทำงานกับทุกภาคส่วน ขอบคุณ กกต. ขอบคุณผู้ร้องเรียน ที่ทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนการตรวจสอบ ทำให้มีความสง่างาม และมีความชอบธรรม 

และในวันพรุ่งนี้ (1 มิ.ย.) นายชัชชาติ จะไปรับหนังสือประกาศรับรองจาก กกต. และเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า และหารือการบริหารงาน ตามนโยบาย 214 ข้อที่ตั้งใจจะทำเพื่อคนกรุงเทพมหานคร

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection