รอบรั้วรอบโลก

ออสเตรเลีย เปิดไฟสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์ ฉลองแด่ควีนเอลิซาเบธ

นายแอนโทนี แอลบานีส นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย ร่วมแสดงการถวายสดุดี แด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ครองราชย์สมบัติครบ 70 ปี พร้อมสั่งเปิดไฟสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์ ซึ่งเป็นในสัญลักษณ์สำคัญของประเทศ เป็นสีม่วง เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง พร้อมระบุว่า ชาวออสเตรเลีย ล้วนให้ความนับถือควีนเอลิซาเบธที่ 2 ด้วยความเคารพ แม้ว่าสายสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จะไม่เหมือนในอดีตที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงครองราชย์ด้วยความสงบและมีคุณธรรม

ทั้งนี้ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เคยเสด็จเยือนออสเตรเลีย มากถึง 16 ครั้ง โดยครั้งล่าสุด คือปี พ.ศ. 2554 โดยเมื่อปี พ.ศ. 2516 ได้เข้าร่วมพิธีเปิดใช้งานโรงละครซิดนีย์ โอเปราอีกด้วย

ขณะที่บรรยากาศ การเฉลิมฉลองการครองราชย์สมบัติครบ 70 ปี หรือครบรอบแพลททินัม ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งเริ่มต้นขึ้น เมื่อช่วงบ่าวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นวันแรกของการเฉลิมฉลองเป็นเวลา 4 วัน

โดยพิธีฉลองเริ่มต้นด้วยกองทหารเกียรติยศ จำนวนกว่า 1,200 นาย เดินสวนสนามใหญ่ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี หลังถูกยกเลิกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่บริเวณพระราชวังวินด์เซอร์ มณฑลเบิร์กเชียร์ ซึ่งเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ รัชทายาทลำดับที่ 1 ในการสืบสันตติวงศ์ อังกฤษ และเจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 รวมถึง คามิลลา ดัชเชส ออฟ คอร์นวอลล์ และแคเธอรีน ดัชเชส ออฟ เคมบริดจ์ ทรงเสด็จร่วมขบวนกองทหารเกียรติยศครั้งนี้ด้วย

ขณะที่สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ ที่ 2 พระชนมายุ 96 พรรษา ทรงเสด็จออกที่บริเวณระเบียงพระราชวังบัคกิงแฮม ร่วมกับดยุค ออฟ เคนท์ พระภาดา หรือ ลูกพี่ลูกน้อง ในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ ที่ 2 เพื่อทรงทอดพระเนตรการเดินขบวนของกองทหารเกียรติยศ โดยมีพสกนิกรชาวอังกฤษจำนวนมาก ร่วมชมพิธีเปิดการเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ ที่ 2 ด้วยความปลื้มปิติ ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักในงานเฉลิมฉลองครั้งนี้

ขณะเดียวกัน สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ได้เผยภาพพระบรมฉายาลักษณ์อย่างเป็นทางการ ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 ซึ่งนายเรนัลด์ แม็คเคนซี บันทึกไว้เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเป็นภาพที่ทรงนั่งประทับบนเบาะริมหน้าต่างภายในพระราชวังวินด์เซอร์ และมีภาพด้านหลัง เป็นหอคอยราวด์ อันเลื่องชื่อ