ห้องข่าวภาคเที่ยง

เน้นตักเตือน ผับ บาร์ ปรับปรุงดูแลโควิด-19

ห้องข่าวภาคเที่ยง - คืนที่ 2 ของการออกตรวจสถานบริการ ผับ บาร์ ตามมาตรการผ่อนคลายด้านสาธารณสุขในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่า ส่วนใหญ่ปฏิบัติตามคำแนะนำดี แต่ก็มีที่ต้องให้คำแนะนำเพิ่มเติม เช่น การเว้นระยะห่างระหว่างที่นั่ง ยืนยัน ช่วงนี้เจ้าหน้าที่ยังเน้นการตักเตือนให้ปรับปรุงตัวก่อน

พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้ที่เกี่ยวข้อง ไปตรวจเยี่ยมดูมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่สถานบันเทิงภายในซอยสุขุมวิท 4 หรือ ซอยนานาใต้ แขวงและเขตคลองเตย กรุงเทพฯ ที่เมื่อคืนนี้เปิดให้บริการเป็นคืนที่ 2 แล้ว
 
พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ บอกว่า จากการตรวจสอบพบว่า ทางร้านปฏิบัติตามคำแนะนำเป็นอย่างดี แต่ก็มีที่ให้คำแนะนำไปบ้าง เช่น เรื่องการเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะที่นั่งขนาดเล็ก ที่ควรจัดจำนวนที่นั่งให้เหมาะสม ไม่ให้นั่งเบียดเสียดมากเกินไป ซึ่งทางร้านก็รับว่าจะนำไปปรับปรุงแก้ไขตามคำแนะนำ

ด้าน นายศานนท์ รองผู้ว่าฯ กทม. บอกว่า สถานบันเทิงส่วนใหญ่ที่ไปตรวจ พบว่าใช้มาตรการให้ลูกค้าตรวจคัดกรอง ATK ก่อนเข้าร้าน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี หลังจากนี้จะจัดอบรมให้ผู้ประกอบการใช้แอปพลิเคชัน "ไทยเซฟไทย" เพื่อประเมินความเสี่ยงของผู้ประกอบการ และคัดกรองก่อนให้บริการ เพื่อช่วยกันสอดส่องลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค ทั้งนี้ หลังการตรวจสถานประกอบการในซอยนานาใต้แล้ว ยังไปตรวจสถานบันเทิงย่านซอยทองหล่อด้วย