ข่าวดึก 7HD

ป.ป.ท.บุกรีสอร์ตหรู รุกป่าสงวนแห่งชาติ จ.สระบุรี

ข่าวดึก 7HD - ป.ป.ท.พาสื่อ บุกพิสูจน์ รีสอร์ตดังในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ฝืนคำสั่งบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ยังเดินหน้าเปิดกิจการและขยายพื้นที่ เตรียมยื่น ป.ป.ง.เสนอยึดทรัพย์ เพราะเป็นคดีอาญา

การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นการติดตามความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับรีสอร์ตดังในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ที่บุกรุกผืนป่าสงวนแห่งชาติ โดยคดีนี้เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2557 แต่จนถึงปัจจุบันพบว่าไม่เพียงจะยังเปิดดำเนินกิจการอยู่ยังมีการเปิดป่าเพิ่มเติม ซึ่งมองเห็นได้จากระยะไกล

นายธนวัฒน์ สนิทศักดิ์ดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริต หรือ ป.ป.ท.ในภาครัฐเขต 1 ระบุว่าในพื้นที่อำเภอมวกเหล็ก พบรีสอร์ต 2 แห่งบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งเป็นจุดร่องลมโลก มีอากาศดีทั้งปี

แต่การสำรวจล่าสุดพบว่า 1 ใน 2 แห่งได้ปิดกิจการ แต่ยังไม่ยอมคืนพื้นที่ป่าที่บุกรุกให้แก่กรมป่าไม้ และพบว่าด้านในยังมีการปลูกสวนผลไม้ และมีคนเฝ้า โดยปิดรั้วกั้นแน่นหนา

ขณะที่อีกแห่งซึ่งอยู่ใกล้กัน นอกจากจะไม่ปิดกิจการแล้วยังมีการเปิดป่าเพิ่มเติม จนมองเห็นได้จากระยะไกล โดยรีสอร์ตแห่งนี้ถูกตั้งข้อหาบุกรุกป่า 522 ไร่ และมีการขยายเพิ่มเติมเป็น 800 ไร่ในปีต่อมา ก่อนที่จะมีพฤติกรรมเข้าข่ายสวมสิทธิที่ดินทับซ้อน และจัดสรรขายให้กับผู้ซื้อ 63 ราย คดีนี้แม้อัยการจะไม่ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อเอาผิดผู้ซื้อ แต่ไม่ได้หมายความว่ารีสอร์ตจะพ้นผิด และต้องดำเนินการส่งมอบที่ดินที่บุกรุกผืนป่าคืนแก่กรมป่าไม้

ทั้งนี้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่าจนถึงวันนี้ยังไม่มีหน่วยงาน ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เข้ามาดำเนินการกับผู้ประกอบการทั้งสองราย ดังนั้น ป.ป.ท. จะเดินหน้ายื่นหนังสือเพื่อให้มีการดำเนินการก่อนที่จะเข้าข่ายละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ขณะเดียวกันก็จะยื่นหนังสือไปยัง ปปง. เพื่อให้คดีนี้เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบการฟอกเงิน และยึดทรัพย์