สนามข่าว 7 สี

ปล่อยตัวนักโทษ คดีกัญชาวันนี้ 3,071 คน

สนามข่าว 7 สี - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สั่งกรมราชทัณฑ์ ปล่อยตัวนักโทษคดีกัญชาให้เรียบร้อย หลังปลดล็อคกัญชา มีผลในวันนี้ ระบุมีผู้ต้องขังคดีกัญชา 4,075 คน หลุดทันที 3,071 คน ที่เหลือติดคุกต่อ หลังมีความผิดคดีอื่นด้วย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม โดยวาระหนึ่งที่มีการหารือคือ เรื่องปลดล็อคกัญชา ที่จะมีผลในวันนี้ 

โดยนายอายุตม์ สินธพพันธ์ุ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กรมราชทัณฑ์ ได้ให้ผู้บัญชาการเรือนจำ เร่งทำคำร้องให้ผู้ต้องขังที่เกี่ยวกับคดีกัญชา ส่งให้ศาลพิจารณา เพื่อศาลจะได้ออกหมายปล่อยตัว ทั้งคดีเด็ดขาด และไม่เด็ดขาด โดยคดีที่เด็ดขาดก็จะต้องปล่อยตัว ส่วนที่ยังไม่เด็ดขาดก็จะต้องยกฟ้อง ซึ่งขณะนี้หลายเรือนจำฯ มีความพร้อมในเรื่องการปล่อยตัวผู้ต้องขัง ที่เกี่ยวกับคดีกัญชาในวันนี้แล้ว โดยส่วนใหญ่จะได้รับการปล่อยตัวทันที ซึ่งผู้ต้องขังได้รู้ตัวล่วงหน้าแล้วทุกคน

ส่วนตัวเลขจำนวนผู้ต้องขังที่มีความผิดเกี่ยวกับกัญชา มีจำนวน 4,075 คน แบ่งเป็นมีความผิดเกี่ยวกับคดีกัญชา คดีเดียว 3,071 คน มีความผิดฐานอื่นด้วย 1,004 คน โดยนักโทษเด็ดขาด และผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดีเกี่ยวกับกัญชาคดีเดียว ศาลจะปล่อยตัวและพิพากษายกฟ้อง ส่วนที่มีฐานความผิดอื่นด้วย จะไม่ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ แต่ศาลจะแก้ไขยกเลิกโทษที่เกี่ยวกับคดีกัญชาให้