News

ป.ป.ส. คาด 3 เดือนได้ใช้กม.ควบคุมกัญชา ห่วงปลดล็อกทำเยาวชนใช้มากไป

ป.ป.ส. คาด 3 เดือนได้ใช้กม.ควบคุมกัญชา ห่วงปลดล็อกทำเยาวชนใช้มากไป
วันนี้ (9 มิ.ย.65) วันแรกที่มีการปลดล็อกกัญชา ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษ ในประเภท 5 พ.ศ.2565 ว่ากัญชาไม่ได้เป็นยาเสพติดอีกต่อไป แต่ยังมีประชาชนสับสนข้อกฎหมายเกี่ยวกับการเสพ ขาย จำหน่าย และครอบครอง จะมีไม่มีความผิดแล้วใช่หรือไม่ มีอิสระในการใช้กัญชาแค่ไหนนั้น

ล่าสุด นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ตอบข้อสงสัยว่า นับแต่นี้ไปส่วนต่างๆ ของพืชกัญชาและกัญชง ไม่ว่าจะสดหรือแห้ง ไม่มีสถานะเป็นยาเสพติดอีกต่อไป ประชาชนสามารถปลูก จำหน่าย ซื้อ เสพ ได้อย่างอิสระ แต่ผู้ที่มีสารสกัดจากกัญชา กัญชง ไว้ใช้ หากไม่มีใบสั่งแพทย์ หรือมีสารสกัดที่มีปริมาณสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล หรือ THC เกิน 0.2 เปอร์เซ็นต์ จะมีความผิด เพราะถือเป็นยาเสพติด แม้ตำรวจจะไม่สามารถจับกุมได้เนื่องจากไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า แต่ยังยึดสารสกัดไปตรวจสอบหาปริมาณสาร THC ก่อน หากมีค่า THC มากกว่า 0.2 เปอร์เซ็นต์ ก็จะถูกดำเนินคดี

ในส่วนคนที่จำหน่ายและครอบครองสารสกัดที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. และ นำเข้ามาจากนอกราชอาณาจักร ถือว่ามีความผิด อย่างไรก็ตาม ป.ป.ส.มีความเป็นห่วงประชาชน และเยาวชนที่นำกัญชา กัญชง ไปใช้ในทางที่ผิด หรือใช้ปริมาณมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลต่อร่างกาย เนื่องจาก พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งคาดว่าอย่างเร็วไม่เกิน 3 เดือนจะคลอดมีผลบังคับใช้ และจะมีรายละเอียดการควบคุมการใช้ และจำหน่าย อย่างชัดเจน โดยส่วนที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการพิจารณาให้ผ่านโดยเร็ว ซึ่งในความจริงแล้วการพิจารณาประกาศกระทรวงสาธารณสุขฯ เรื่องปลดล็อกกัญชา และการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ได้พิจารณาควบคู่กันไป เพื่อให้มีผลบังคับใช้พร้อมกัน แต่ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง มีรายละเอียดมากกว่า อีกทั้งยังติดสถานการณ์แพร่ระบาดของ โควิด-19 ทำให้การพิจารณาในรัฐสภาไม่ต่อเนื่อง ส่งผลให้เวลาล่วงเลยออกไป ผลบังคับใช้จึงออกมาไม่พร้อมกัน

เลขาธิการ ป.ป.ส. ยังเผยอีกว่า การปลดล็อกกัญชา กันชง จะส่งผลให้มีผู้ต้องขังที่ได้รับโทษปล่อยตัวเป็นนักโทษเด็ดขาดจำนวน 3,071 คน ผู้ต้องหาที่ผลิต จำหน่าย เสพ และครอบครอง ในคดีความผิดเกี่ยวกับกัญชา จะมีการจำหน่ายคดีออกจากสารบบ จำนวน 7,488 คดี ในส่วนของ ป.ป.ส. ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันมีการจับกุมคดีกัญชา ยึดของกลางได้ทั้งหมด 16 ตัน ยึดทรัพย์คดีกัญชา 99 คดี เป็นมูลค่า 110 ล้านบาท ซึ่งทั้งของกลางและทรัพย์สินที่ยึดได้ จะต้องคืนให้กับผู้ต้องหาทั้งหมดเช่นกัน

ส่วนเรื่องการสูบกัญชา ไม่มีความผิด แต่การสูบกัญชาในที่สาธารณะ รบกวนสิทธิผู้อื่น มีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 โทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 25,000 บาท อย่างไรก็ตาม การสูบกัญชาในที่สาธารณะ ยังไม่มีกฎหมายควบคุมโดยตรงเหมือนกรณีบุหรี่ ที่มี พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ควบคุมอยู่