7HD ร้อนออนไลน์

กระทรวงเกษตรฯ เร่งแก้ปัญหา "ปุ๋ยแพง-ปุ๋ยขาดแคลน" การเจรจารัสเซียซื้อปุ๋ยราคามิตรภาพคืบหน้า พร้อม ดึง ธกส.-อตก. ร่วมโครงการ

กระทรวงเกษตรฯ เร่งแก้ปัญหา "ปุ๋ยแพง-ปุ๋ยขาดแคลน" การเจรจารัสเซียซื้อปุ๋ยราคามิตรภาพคืบหน้า พร้อม ดึง ธกส.-อตก. ร่วมโครงการ
ตามที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบนโยบายให้เร่งช่วยเหลือเกษตรกรเพื่อแก้ไขปัญหาปุ๋ยแพงและปุ๋ยขาดแคลน จากผลกระทบของสงครามรัสเซีย-ยูเครน และปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้หารือกับ นายนิโคไล เชอร์เยฟ ที่ปรึกษาสำนักงานผู้แทนการค้ารัสเซียประจำประเทศไทย พร้อมด้วย นายวิตาลี คิสเซเรฟ ประธานหอการค้าไทย-รัสเซีย รวมทั้ง นายกสมาคมส่งเสริมเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทย-รัสเซีย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการนำเข้าปุ๋ยเคมีจากรัสเซียเพิ่มขึ้นในราคามิตรภาพ จากการหารือรอบแรก ผู้แทนการค้ารัสเซียยืนยันว่า รัสเซียกับไทยมีความสัมพันธ์กันมากว่าร้อยปี จึงเห็นด้วยในหลักการที่จะขายปุ๋ยให้ไทยในราคาพิเศษ

แต่ทั้งนี้ ยังมีเรื่องต้องหารือเกี่ยวกับรูปแบบการนำเข้า จะใช้โมเดลการนำเข้าปุ๋ยจากรัสเซียในราคามิตรภาพโดยสถาบันเกษตรกร (อตก.) และจำหน่ายสู่เกษตรกรโดยตรง หรือจะเป็นแบบซาอุดีอาระเบียโมเดล คือ ภาครัฐตกลงกันเรื่องราคามิตรภาพ และมอบหมายเอกชนผู้ส่งออกนำเข้าของ 2 ประเทศ ไปเจรจากัน อย่างไรก็ตาม ยังมีประเด็นต้นทุนการขนส่งและเรื่องระวางที่เพิ่มขึ้น จากการขนส่งปุ๋ยทางรถไฟมาลงเรือ ที่เมืองท่าวลาดิวอสต็อก ทางฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก หรือขนส่งด้วยรถไฟจีน-ลาว และประเด็นเรื่องสกุลเงินในการชำระค่าปุ๋ย

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมครั้งหน้า จะเชิญผู้แทนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ตัวแทนสถาบันเกษตรกรสมาพันธ์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ และสมาคมผู้ค้าปุ๋ย ร่วมหารือด้วย

สำหรับประเทศไทย นำเข้าปุ๋ยเคมีจากต่างประเทศเกือบ 100% กว่า 5 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 73,430 ล้านบาทในปี 2564 มากกว่าปี 2563 ถึง 54.1%  ส่วนรัสเซียเป็นประเทศที่ส่งออกปุ๋ยเคมี คิดเป็นมูลค่ามากที่สุดในโลก ปีละกว่า 2 แสนล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 12.7% ของมูลค่าการส่งออกทั้งโลก โดยไทยนำเข้าจากรัสเซียเป็นมูลค่า 5,670 ล้านบาทในปีที่แล้ว คิดเป็นสัดส่วนราว 7.7% ของการนำเข้าปุ๋ยเคมีทั้งหมด และในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ราคาปุ๋ยเคมีทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น และเมื่อเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน ยิ่งทำให้ปุ๋ยเคมีมีราคาสูงยิ่งขึ้นไปอีก กระทบต่อต้นทุนของเกษตรโดยตรง
 
โดยก่อนหน้านี้ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงการต่างประเทศ และหอการค้าไทย ได้เจรจาขอซื้อปุ๋ยเคมีราคามิตรภาพจากซาอุดีอาระเบีย จนสามารถตกลงในหลักการ และขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจานำเข้าส่งออกของภาคเอกชนของ 2 ประเทศ