ห้องข่าวภาคเที่ยง

บช.น. สรุปการชุมนุมที่ดินแดง

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ตำรวจนครบาลปรับแผนรับมือผู้ชุมนุมย่านดินแดงในวันเปิดทำงานวันแรกของสัปดาห์ โดยจะปรับกำลังให้เข้าพื้นที่เร็วขึ้น แต่ยังคงกำลังเท่าเดิม เชื่อยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ส่วนการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา แม้จะไม่ได้ดุเดือดเหมือนค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้มีตำรวจบาดเจ็บ 2 นาย

พลตำรวจโท สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์การชุมนุมในย่านดินแดงเมื่อคืนที่ผ่านมา ว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย จากการถูกวัตถุปาหรือยิงใส่ โดยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดกองร้อยควบคุมฝูงชน นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บอีกเล็กน้อยจากสะเก็ดของพลุและประทัดยักษ์ ซึ่งในการดำเนินการเข้าควบคุมพื้นที่เมื่อวานนี้ ไม่ได้มีการจับกุมผู้ร่วมชุมนุมที่มาชุมนุมโดยสงบ และกลุ่มผู้ก่อความวุ่นวาย ซึ่งในระหว่างปฏิบัติหน้าที่พบว่า มีกลุ่มที่ใช้พลุและประทัดยักษ์ เข้ามาปาก่อกวนในพื้นที่เล็กน้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าไปผลักดันจนสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

โดยเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่เน้นการเข้าควบคุมพื้นที่และตรึงกำลัง และมีการตั้งด่านจุดสกัดในหลายพื้นที่ก่อนเข้าสู่พื้นที่ดินแดง ทั้งนี้มีการกระทบกระทั่งกันกับกลุ่มผู้ชุมนุมเล็กน้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยอมถอนกำลัง เมื่อเห็นว่าไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นในพื้นที่

สำหรับในเย็นวันนี้ จากข้อมูลการข่าวเจ้าหน้าที่เชื่อว่า สถานการณ์น่าจะคล้ายกับช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา จึงยังคงกำลังของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเท่าเดิม แต่มีการปรับแผนการเข้าดูแลพื้นที่ เนื่องจากในวันนี้เป็นวันเปิดทำการปกติ จึงอาจมีการจราจรที่หนาแน่นมากขึ้นในพื้นที่ และหากเกิดการก่อกวนวุ่นวายจะเข้าพื้นที่ได้ยากลำบากจึงมีการปรับแผนการเข้าพื้นที่ให้รัดกุมและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จากการประเมินสถานการณ์ถือว่า ยังสามารถควบคุมดูแลได้ และไม่น่าจะรุนแรงเหมือนกับปีที่แล้ว