7HD ร้อนออนไลน์

"สุพัฒนพงษ์" เผยรัฐเตรียมออกโครงการใหม่ ทดแทน "คนละครึ่ง เฟส 5"

"สุพัฒนพงษ์" เผยรัฐเตรียมออกโครงการใหม่ ทดแทน "คนละครึ่ง เฟส 5"
วันนี้ (14 มิ.ย.65) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์ุมีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการประชุมร่วมหน่วยงานทางด้านเศรษฐกิจ เพื่อพิจารณาต่อค่าครองชีพที่จะหมดอายุในเดือนมิถุนายน ถึง เดือนกรกฎาคม 2565 นี้ ว่ากระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย สภาพัฒน์ฯ และกระทรวงพลังงาน จะต้องไปร่วมกันพิจารณาว่ามาตรการต่อไปจะเป็นอย่างไร โดยจะต้องดูสถานการณ์ที่เป็นอยู่จะยืดเยื้อไปแค่ไหน ผลกระทบระดับโลกจะกระทบกับประเทศไทยอย่างไรบ้าง เพื่อประเมินมาตรการการดูแลในทุกด้านเพิ่มเติมอย่างไร เช่น การดูแลเรื่องราคาพลังงาน ค่าโรงกลั่น รวมถึงมาตรการดูแลครอบครัวเปราะบาง ก็จะมีมาตรการคล้ายกับรอบที่แล้ว

ส่วนจะขยายมาตรการที่ใช้ในขณะนี้ต่อไปใช่หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า ในเบื้องต้นจะดูเป็นรายมาตรการ เพื่อนำมาพิจารณาว่าจะดำเนินการอะไรต่อ อะไรจำเป็นหรือไม่จำเป็นแล้ว ซึ่งจะดูในภาพรวมทีละเรื่อง โดยเป็นการพิจารณาร่วมกัน ไม่ใช่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง เพื่อให้ทันการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในเดือนนี้ให้ได้

“อย่างไรก็ตาม มาตรการที่จะครบในเดือนกรกฎาคม 2565 นี้ ยังต้องพิจารณาเพิ่มขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่ารัฐบาลติดตามเรื่องนี้ตลอดเวลา และเมื่อถึงกำหนดที่ต้องทำอะไรก็จะทำเต็มที่ เพราะตอนนี้ต้องคิดเสมอว่า อยู่ในสภาวะวิกฤตซ้อนวิกฤต ทั้งเรื่องโควิด-19 สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่มีแนวโน้มจะยืดเยื้อ จึงอยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจว่า ยังไม่หลุดจากภาวะวิกฤตโลก แต่เชื่อว่าวิกฤตเหล่านี้ต้องมีวันจบ และเสถียรภาพการเงินการคลังของเรายังดีอยู่” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

นายสุพัฒนพงษ์ ยังเปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบเรื่องว่าจะไม่มีโครงการคนละครึ่งเฟส 5 และไม่ทราบว่าจะไม่เรียกมาตรการคนละครึ่ง อาจจะเรียกอย่างอื่น ซึ่งต้องดูภาพรวม

ส่วนมาตรการการคลังที่จะออกมา จะมีช่องทางกู้เงินได้เพิ่มอีกหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า น่าจะมีและหากจำเป็นก็ต้องทำ ซึ่งมองว่ารัฐบาลไม่ได้ลังเลว่าจะกู้หรือไม่กู้ แต่เป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม หากบอกว่าจะทำก็ต้องทำ

ส่วนจะมีการขยายการตรึงราคาน้ำมันดีเซล จากราคา 35 บาท เป็น 38 บาทหรือไม่นั้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ในเบื้องต้นจะไม่มีการปรับราคาจนกว่าจะมีมาตรการใหม่ แต่ก็มีการนำไปคุย ว่าการที่จะขยับราคาดีเซลเกิน 35 บาท จะทำในช่วงนี้ได้หรือไม่ เพราะอยู่ในช่วงโลว์ซีซัน และจะค่อยๆ ดีขึ้นในปลายปี อาจจะต้องประคับประคองต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้ประเทศเดินต่อไปได้