เช้าข่าว 7 สี

เตรียมพิจารณา ขยายมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพ

เช้าข่าว 7 สี - มาลุ้นข่าวดีกันบ้างว่า มาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน ที่รัฐบาลจะขยายเวลาออกไป จากที่จะหมดอายุเดือนนี้และเดือนหน้านั้น จะมีเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ย้ำจะทำทุกทาง เพื่อช่วยเหลือประชาชน และให้ประเทศเดินหน้าไปได้

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์ุมีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย สภาพัฒน์ฯ และกระทรวงพลังงาน จะร่วมกันพิจารณามาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน ที่จะหมดอายุในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมนี้ โดยดูสถานการณ์ในประเทศและผลกระทบระดับโลกที่กระทบกับประเทศไทย  เพื่อประเมินมาตรการการดูแลในทุกด้านเพิ่มเติม เช่น การดูแลเรื่องราคาพลังงาน ค่าโรงกลั่น รวมถึงมาตรการดูแลครอบครัวเปราะบาง ซึ่งก็จะมีมาตรการคล้ายกับครั้งที่ผ่านมา เบื้องต้นจะดูเป็นรายมาตรการ เพื่อนำมาพิจารณาว่าจะดำเนินการอะไรต่อ อะไรจำเป็นหรือไม่จำเป็น และจะพยายามเสนอให้ทันการประชุมคณะรัฐมนตรีในเดือนนี้ให้ได้

นายสุพัฒนพงษ์ ขอให้ประชาชนมั่นใจรัฐบาล ที่จะทำทุกอย่างเต็มที่ หากจำเป็นต้องกู้เงินก็จะกู้ โดยดูที่ความเหมาะสมและความจำเป็น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เสถียรภาพการเงินการคลังของเราก็ยังดีอยู่

สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 5 กำลังพิจารณา ซึ่งอาจจะไม่ใช่ มาตรการคนละครึ่ง แต่อาจจะเรียกอย่างอื่น ซึ่งต้องดูภาพรวมอีกครั้ง

ส่วนจะมีการขยายการตรึงราคาน้ำมันดีเซล จากราคา 35 บาท เป็น 38 บาทหรือไม่นั้น เบื้องต้นจะไม่มีการปรับราคาจนกว่าจะมีมาตรการใหม่ แต่ก็มีการนำไปคุยว่า การที่จะขยับราคาดีเซลเกิน 35 บาท จะทำในช่วงนี้ได้หรือไม่ เพราะอยู่ในช่วงโลซีซั่น อาจจะต้องประคับประคองต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้ประเทศเดินต่อไปได้