ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : อบจ.กระบี่ กับข้อกล่าวหาจัดซื้อ ATK แพงเกินจริง

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ ตรวจสอบการใช้งบประมาณของ อบจ.กระบี่ ซึ่งมีผู้ร้องเรียนว่ามีการจัดซื้อชุดตรวจ ATK แพงกว่าท้องตลาดเกือบหนึ่งเท่าตัว รายละเอียดเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

ภาพที่ท่านผู้ชมเห็นอยู่นี้ เป็นภาพที่ นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายก อบจ.กระบี่ ส่งมอบชุดตรวจ ATK จำนวน 45,000 ชุด ให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 8 กันยายน ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นต้นเรื่องของการร้องเรียนมายังคอลัมน์หมายเลข 7 โดยตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับวงเงินงบประมาณ 12.5 ล้านบาท สำหรับการจัดซื้อทั้งหมด 50,000 ชุด หรือเท่ากับ ชุดละ 250 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่แพงเกินจริงหรือไม่

จากการตรวจสอบ พบว่า อบจ.กระบี่ จัดซื้อชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ CerTest ได้รับการรับรองจาก อย. เป็นลำดับที่ 15 มีบริษัทเฮาส์เซน เบอร์นสไนต์ จำกัด เป็นผู้นำเข้า ขณะที่รูปแบบการจัดซื้อชุดตรวจ ATK ดำเนินการโดยวิธีเฉพาะเจาะจง มีผู้เข้ารับการคัดเลือก 3 บริษัท คือ บริษัท เฮอริเทจ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด, บริษัท ดรักกิสท์ 786 อินเตอร์ เนชั่นแนล และบริษัท วินนิ่ง ซัพพลาย (นครศรี) จำกัด บริษัท เฮอริเทจ ดีเวลลอปเม้นท์ ซึ่งเสนอราคาต่ำสุดที่ 12.5 ล้านบาท จากวงเงินงบประมาณที่ อบจ.กระบี่ ตั้งไว้ 13 ล้านบาท จึงทำให้ได้งานนี้ไป

ที่น่าสนใจคือในวันที่ 6 กันยายน ซึ่งมีการประกาศราคากลาง คือวันเดียวกับที่มีการประกาศรายชื่อบริษัทที่ได้งาน และยังเป็นวันเดียวกับที่มีการยกเลิกประกาศผู้ได้รับการคัดเลือกด้วย หลังจากนั้นก็ไม่ปรากฏว่ามีการจัดซื้อใหม่ในระบบการจัดซื้อจัดจ้างของเว็บไซต์ อบจ.กระบี่ แต่กลับมีการนำชุดตรวจ ATK ไปมอบให้กับสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ในวันที่ 8 กันยายน ซึ่งเรื่องนี้ ในมุมของนักตรวจสอบเห็นว่ามีพิรุธ

คอลัมน์หมายเลข 7 พยายามติดต่อไปยัง นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ เพื่อสอบถามชี้แจงกรณีการจัดซื้อชุดตรวจ ATK และการยกเลิกประกาศผู้ได้รับการคัดเลือกในวันเดียวกับที่มีการประกาศรายชื่อบริษัทที่ได้งาน แต่ได้รับการปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์

สำหรับเรื่องราคาที่ร้องมาว่าแพงเกินจริง จากการค้นหาข้อมูลตรวจสอบการเสนอราคาของบริษัทเฮาส์เซน เบอร์นสไนต์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ CerTest ในช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่ อบจ.กระบี่ จัดซื้อ จำนวน 50,000 ชุด พบว่าทางบริษัทเคยเสนอราคาชุดตรวจ ATK เพียงแค่ชุดละ 150 บาท ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว คือ 7.5 ล้านบาท ถูกกว่าการจัดซื้อของ อบจ.กระบี่ ถึงชุดละ 100 บาท ซึ่งหากจัดซื้อกับบริษัทนี้ จะประหยัดงบประมาณไปถึง 5 ล้านบาท และหากซื้อกับคลินิกที่เป็นดีลเลอร์ของบริษัทเฮาส์เซน เบอร์นสไนต์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้า ก็จะบวกราคาไปอีก 10% หรือเพิ่มอีก 750,000 บาทเท่านั้น

ในยุคโควิด-19 มีคำร้องเรียนเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไปยัง ป.ป.ช. จำนวนมาก ซึ่งขณะนี้เรื่องต่าง ๆ อยู่ระหว่างการสอบสวน มีทั้งปัญหาทุจริตในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ซื้อของไม่มีคุณภาพ แพงเกินจริง มีเงินทอน และเรียกรับเงิน อันเป็นการโกงที่ไม่ควรเกิดขึ้นในยามที่คนทั้งชาติกำลังยากลำบาก