เช้าข่าว 7 สี

อนุทิน ยกหูเคลียร์ใจชัชชาติ ปมผู้เสพกัญชาเสียชีวิต

เช้าข่าว 7 สี - รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยกหูเคลียร์ใจกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปมปัญหาการเปิดข้อมูลผู้เสพกัญชาเกินขนาดจนเสียชีวิต  

หลังจาก ผู้ว่าฯ กทม. เปิดประเด็นพบผู้เสพกัญชาเสียชีวิตแล้ว 1 คน ในโรงพยาบาลสังกัด กทม. และยังมีอาการป่วยเข้าโรงพยาบาลไปอีก 3 คน เพราะเสพกัญชาเกินขนาด ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่า จะกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างผู้ว่าฯ กทม. กับเจ้ากระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ หลังการปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด วันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ทำความเข้าใจกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. เคลียร์กันแล้ว สรุปต้องรอผลชันสูตร

อันตรายจากการใช้กัญชาแบบผิด ๆ ร้านอาหารบางร้าน ใส่กัญชามากเกินไป หรือไปใช้ใบกัญชาส่วนที่ติดกับช่อดอก เกิดปัญหาที่ผู้บริโภคร้องเรียนว่า กินเข้าไปโดยไม่รู้ว่าเกิดอาการมึนเมา แพ้กัญชา ปวดท้อง ปวดศีรษะอย่างหนัก กระทรวงสาธารณสุข จึงเร่งผลักดันให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม

ขณะที่ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย กรมอนามัย ย้ำ การนำกัญชาไปใช้ไม่เหมาะสม จะกระตุ้นให้เกิดอาการป่วยทางจิตรุนแรงได้ ต้องปกป้องไม่ให้เด็กและทารก สูดควันกัญชาเข้าไป เสี่ยงอันตรายกับสมองได้ การหายใจเอาควันเข้าไป ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย เช่น โรคปอด หอบหืด หลอดลมอักเสบ ล่าสุด ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ควบคุมกลิ่น ควันกัญชา มีผลบังคับใช้แล้ว ถ้าบ้านไหน ถูกร้องเรียนจากเพื่อนบ้านว่า กลิ่นควันกัญชาไปรบกวน เป็นเหตุรำคาญ มีโทษทั้งจำทั้งปรับ 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยอมรับว่า มีความห่วงกังวลเรื่องการใช้ประโยชน์จากพืชกัญชาผิดวัตถุประสงค์ จึงได้หารือกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ดำเนินการหาทางป้องกันในช่วงระหว่างที่กฎหมายยังไม่ครอบคลุมอย่างเช่น เรื่องการประกอบอาหาร ที่มีการใส่ส่วนผสมของกัญชา ที่ยังไม่มีข้อกำหนดชัดเจน ต้องมีการแจ้งเตือนและประกาศให้ผู้บริโภคได้รับทราบ

ส่วนที่มีข่าวผู้เสียชีวิตอาจมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับการใช้กัญชานั้น ขอให้ตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนว่า เป็นการใช้หรือเสพเกินปริมาณที่กำหนด หรือมีสาเหตุการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับการใช้กัญชาจริงหรือไม่ และที่มีข้อกังวลจากหลายฝ่ายเรื่องการเข้าถึงกัญชาได้ง่ายของกลุ่มเด็กและเยาวชนนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กำลังดูอยู่