7HDร้อนออนไลน์

เกาหลีเหนือ เกิดโรคติดเชื้อในลำไส้ระบาดเพิ่มอีกหนึ่งโรค ระหว่างการระบาดที่รุนแรงของโควิด-19

เกาหลีเหนือ เกิดโรคติดเชื้อในลำไส้ระบาดเพิ่มอีกหนึ่งโรค ระหว่างการระบาดที่รุนแรงของโควิด-19
วันนี้ (16 มิ.ย. 65) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โรคติดเชื้อในลำไส้ กำลังระบาดในเมืองทางตะวันตกของประเทศเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าระบบสาธารณสุขอาจรับไม่ไหวหากเกิดโรคระบาดใหม่เข้าซ้ำเติมสถานการณ์โควิด-19

สำนักข่าวของรัฐ KCNA  เผยว่า ผู้นำคิม จอง อึน ส่งยาไปยังเมืองท่าทางตะวันตกของแฮจูในวันพุธ (14 มิ.ย. 65) เพื่อช่วยผู้ป่วยโรคระบาดในลำไส้เฉียบพลัน แต่ไม่ระบุจำนวนผู้ป่วย และไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับณดนี้ ซึ่งจังหวัดฮวางแฮใต้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของแฮจู เป็นภูมิภาคเกษตรกรรมที่สำคัญของเกาหลีเหนือ ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อการขาดแคลนอาหารอันเลวร้ายของประเทศ

ทางผู้นำคิม เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการจำกัดการแพร่ระบาดโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยดำเนินมาตรการอย่างดีเพื่อกักกันผู้ต้องสงสัยว่าป่วยเพื่อควบคุมการแพร่กระจายอย่างทั่วถึง และใช้กระบวนการทางระบาดวิทยาและวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจการติดเชื้อ และรายงานการระบาดของโรคนี้เกิดขึ้นในขณะที่ภาคเหนือกำลังจัดการกับการระบาดครั้งแรกของการติดเชื้อโควิด-19 และประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อเดือนที่แล้ว ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการขาดวัคซีนและเวชภัณฑ์

ก่อนหน้านี้หน่วยงานสายลับของเกาหลีใต้บอกว่า โรคที่เกิดจากน้ำ เช่น ไทฟอยด์ เป็นที่แพร่หลายในเกาหลีเหนืออยู่ก่อนแล้วก่อนที่จะประกาศการระบาดของโคโรนาไวรัส

ทางศาสตราจารย์ ชิน ยัง-จอน จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยฮันยาง ประเทศเกาหลีใต้ เผยว่า โดยปกติโรคในลำไส้ เช่น ไทฟอยด์และโรคชิเกลโลซิสนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่โดยเฉพาะในเกาหลีเหนือ แต่ที่น่าหนักใจคือมันมาในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังต่อสู้กับโควิด-19

ทั้งนี้เกาหลีเหนือรายงานผู้ป่วยที่มีอาการไข้เพิ่มขึ้น 26,010 คน โดยมีจำนวนผู้ป่วยไข้ทั้งหมดทั่วประเทศตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาเกือบ 4.56 ล้านคน ยอดผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการระบาดอยู่ที่ 73 คน และระบุว่าคลื่นการระบาดของโควิด-19 ได้บรรเทาลงแล้ว แต่องค์การอนามัยโลกตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างของกรุงเปียงยางเมื่อต้นเดือนนี้ โดยเชื่อว่าสถานการณ์นั้นเลวร้ายลงเรื่อยๆ