ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : วิบากกรรม 2 รมต. ท้าทายจริยธรรม รัฐบาล บิ๊กตู่

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 เกาะติดการเมือง อาทิตย์นี้ ชวนท่านผู้ชมตามดูวิบากรรม สองรัฐมนตรี ที่เก้าอี้เริ่มไม่มั่นคง หลังถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ศาลใกล้ประทับรับฟ้อง แต่กลับไม่มีการดำเนินการใดจากผู้นำรัฐบาล ซึ่งอาจกลายเป็นหนึ่งในประเด็นที่นายกรัฐมนตรี ถูกฝ่ายค้านซักฟอก เป็นอย่างไรติดตามจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดประเด็นสะเทือนรัฐบาล สั่นคลอนเก้าอี้ 2 รัฐมนตรีช่วย ทั้ง นิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คนแรก ป.ป.ช.ใกล้ส่งฟ้อง ปมละเว้นไม่อนุมัติจ่ายค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ วงเงินกว่า 52 ล้านบาท ให้กับบริษัทเอกชน สมัยเป็นนายก อบจ.สงขลา โดยคาดว่าจะส่งคำฟ้องไปยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ได้ภายในเดือนนี้

ส่วนรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ถูกกดันหนักจากคดีสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐออกโฉนดที่ดินบุกรุกป่าเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี อัยการส่งฟ้องต่อศาลฯ แล้ว แต่เจ้าตัวไม่ไปรายงานตัวในวันแรก ตามไปรายงานตัวต่อศาลฯ ในวันถัดไป ขณะที่ผู้เป็นพ่อ สุนทร วิลาวัลย์ นายก อบจ.ปราจีนบุรี หลบหนีคดีจนขาดอายุความ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่ปรากฏตัว กลายเป็นแรงกระเพื่อมไปถึงหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายกรัฐมนตรี กับคำถามจะมีการจัดการอะไรหรือไม่ คำตอบคือ ไม่มี รอศาลประทับรับฟ้อง ค่อยหยุดปฏิบัติหน้าที่

ย้อนไปในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เคยเกิดเหตุอื้อฉาวกับ 2 รัฐมนตรี คือ กรณีปลากระป๋องเน่า ที่ทำให้ วิฑูรย์ นามบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตกเก้าอี้ และกรณี วิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถูกกล่าวหาความไม่ชอบมาพากลในการใช้งบประมาณโครงการไทยเข้มแข็ง สุดท้ายสัญญาณจากนายกรัฐมนตรี.oขณะนั้น ให้ไขก๊อกทั้ง 2 คน บนหลักคิด "ความรับผิดชอบทางการเมือง อยู่เหนือความรับผิดชอบทางกฎหมาย" และหลักความรับผิดชอบต่อความรู้สึกของประชาชน

แต่ละรัฐบาลมีการจัดการปัญหารัฐมนตรีอื้อฉาวต่างกัน ยุคพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ มีวาทกรรม ถามหาใบเสร็จ ส่วนยุคต่อ ๆ มา เมื่อถูกถามถึงความรับผิดชอบทางการเมือง ตอบเป็นเสียงเดียวกัน อ้างกฎหมาย ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม รวมถึงรัฐบาลชุดปัจจุบัน