รอบรั้วเอเชีย

มาเก๊า สั่งเร่งปูพรมตรวจโควิด-19 ประชาชนกว่า 6 แสนคน

ทางการมาเก๊า เริ่มปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในประชาชนกว่า 6 แสนคน พร้อมสั่งปิดธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็น รวมทั้งโรงเรียน หลังพบการระบาดของโรคโควิด-19 ภายในชุมชนเป็นครั้งแรกในรอบ 8 เดือน

เขตบริหารพิเศษมาเก๊า ศูนย์กลางกิจการกาสิโนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนที่อยู่อาศัยของประชาชนต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยจะหาเชื้อในผู้พักอาศัยทุกคนรวมกว่า 650,000 คน ตามนโยบาย โควิดเป็นศูนย์ ของรัฐบาลจีน และตั้งเป้าจะตรวจให้เสร็จสิ้นภายในวันอังคาร หลังจากก่อนหน้านี้ มีรายงานพบผู้ติดเชื้อภายในชุมชน 12 คน บริเวณย่านที่พักอาศัยแห่งหนึ่ง และวานนี้ มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 31 คน ซึ่งนับเป็นการกลับมาแพร่ระบาดครั้งแรกในรอบ 8 เดือน หลังทางการมาเก๊าเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดสำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าเมือง โดยลดวันกักตัวจาก 14 วัน เหลือ 10 วัน

ขณะเดียวกัน ทางการสั่งปิดกิจการต่าง ๆ ที่ไม่มีความจำเป็น รวมทั้งธนาคาร, โรงเรียน และสถานที่ราชการ แต่ยังคงอนุญาตให้เปิดบริการกาสิโนตามปกติ รวมทั้งซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ ส่วนร้านอาหารต่าง ๆ ได้ขอให้มีการเปลี่ยนรูปแบบบริการเป็นแบบซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรี เท่านั้น และขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านเรือนของตนเอง