เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ปคม. ห่วงคดีค้ามนุษย์ หลังพบผู้กระทำผิด-ถูกหลอก อายุลดลง

เจาะประเด็นข่าว 7HD - หลังประเทศไทยถูกลดอันดับการค้ามนุษย์ไทยมาอยู่ที่ Tier 2 Watch List จากเดิมอยู่ที่ Tier 2 ทำให้กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. ยอมรับว่า แนวโน้มปัญหาการค้ามนุษย์ประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ที่สำคัญอายุของผู้กระทำผิดก็ลดลงจนน่าเป็นห่วง

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย พันตำรวจเอก พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ที่ระบุว่า การจับกุมคนที่กระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ในปัจจุบันมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปตั้งแต่ช่วงโควิด-19 เพราะเมื่อก่อนการจะค้ามนุษย์จะต้องไปยังสถานที่ต่าง ๆ เช่น ผับ บาร์ เล้าจ์ หรือร้านนวด และ คาราโอเกะ

แต่ปัจจุบัน ผู้ค้ามนุษย์ไม่จำเป็นต้องเดินทาง และสามารถเลือกได้ตามใจต้องการผ่านออนไลน์ เพราะจะอยู่ในรูปแบบของการอัดคลิป หรือไลฟ์สด โดยเรียกเก็บเงินในการใช้บริการ ซึ่งกลุ่มที่จะเข้ามาใช้บริการจะเป็นกลุ่มคนที่นิยมในเรื่องนี้

ประเด็นสำคัญที่ ปคม. ย้ำ และแสดงความเป็นห่วง คือ ตัวเลขคดีค้ามนุษย์ ตั้งแต่ปี 2563-2565 มีอัตราเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตัว โดยพบว่าช่วงอายุเฉลี่ยก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด และกลุ่มที่ถูกหลอกส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้ชาย เพราะมีสิ่งเร้าเยอะ เช่น หลอกว่าจะให้เงินเพียงไม่กี่ร้อย หรือหลักพันต้น ๆ เพื่อแลกกับการนำไปเติมเกม หรืออยากทำเพราะอยากลอง มีเพื่อนคอยยั่วยุ หรือต้องการหาเงิน และเป็นรสนิยมทางเพศ

สำหรับบทลงโทษค่อนข้างรุนแรง เพราะการล่อลวงเด็กไปถ่ายคลิปโป๊ หรืออนาจาร มีโทษสูงถึง จำคุก 20 ปี ต่อ 1 ความผิด รวมไปถึงการมีสื่อลามกเด็กในครอบครอง หรือแม้แต่เป็นเพียงคนส่งต่อก็เสี่ยงถูกจำคุกถึง 10 ปี และที่สำคัญ ยิ่งเด็กอายุน้อยไม่เกิน 15 ปี โทษยิ่งหนักกว่าเดิม แต่ปัจจุบันต้องยอมรับว่า ประเทศสหราชอาณาจักร ตรวจพบสื่อลามกเด็กที่มาจากประเทศไทยมากขึ้น จนส่งผลต่ออันดับการค้ามนุษย์ไทย จึงอยากฝากถึงสังคมและครอบครัวให้ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบการกระทำผิดให้แจ้งสายด่วน 1191 หรือ เฟซบุ๊กของกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์