7HD ร้อนออนไลน์

เจ้าของร้านอาหารตามสั่งร้องสื่อ ถูกไรเดอร์บุกมาคุกคามกลางดึก

เจ้าของร้านอาหารตามสั่งร้องสื่อ ถูกไรเดอร์บุกมาคุกคามกลางดึก
วันนี้ (20 มิ.ย.65)  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนางสาวธนภร เทียนทองคำ อายุ 28 ปี เจ้าของร้านขายอาหารตามสั่งชื่อ “ร้านทำด้วยใจ” ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่าถูกหนุ่มไรเดอร์คุกคามมาเขย่าประตูรั้ว ทุบฝาผนังบ้านกลางดึก ทำให้เกิดความหวาดกลัว  รวมทั้งเตรียมเข้าแจ้งความใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังจากหนุ่มไรเดอร์คนดังกล่าวนำเรื่องราวไปโพสต์ลงโซเชียล ทำให้มีผู้แสดงความคิดเห็นไปในทางไม่ดี ทำให้ร้านเสื่อมเสียชื่อเสียง พร้อมทั้งโชว์เอกสารการโพสต์ของไรเดอร์คนดังกล่าวด้วย

จากการสอบถามรายละเอียดกับนางสาวธนภร เทียนทองคำ เปิดเผยว่า เริ่มต้นเกิดจากเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.เวลา 20.44 น. มีลูกค้าสั่งออเดอร์อาหารมาที่ร้านรวมเป็นจำนวนเงิน 920 บาท แล้วมีไรเดอร์กดรับงานไป ซึ่งไรเดอร์คนดังกล่าวจะต้องโอนเงินค่าอาหารเข้าระบบเพื่อเป็นการยืนยันการรับงานไปก่อน แล้วจะต้องไปเก็บเงินที่ลูกค้าจึงจะได้ค่ารอบตาม ซึ่งหลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมงตนเองได้ทำอาหารเสร็จ แต่ก็ยังไม่มีไรเดอร์เข้ามารับอาหารจึงปรึกษาแฟนว่าจะเอายังไง เพราะลูกค้ารออาหารนานแล้ว แต่ก็ไม่สามารถติดต่อไรเดอร์ที่รับงานได้  จึงหาวิธีแก้เพื่อไม่ให้ร้านได้รับความเสียหายโทรหาลูกค้าให้ติดต่อไรเดอร์ให้หน่อย ซึ่งลูกค้าก็ไม่สามารถติดต่อไรเดอร์คนดังกล่าวได้  แต่ขอให้ทางร้านส่งอาหารให้ก่อนได้หรือไม่ จึงบอกลูกค้าว่าขอทำตามระบบก่อน แต่ติดต่อระบบไม่ได้อีกเพราะนอกเวลาทำการแล้ว จึงโทรหาลูกค้าอีก โดยลูกค้าขอให้ทางร้านไปส่งอาหารให้ก่อนจึงรับปากไปเพราะกลัวลูกค้าจะรอนาน แต่ระหว่างนั้นมีลูกค้าสั่งออเดอร์อีกทำให้ตนเองไม่สะดวกที่จะไปส่งพอดีมีไรเดอร์มารออาหารอยู่ที่ร้าน ไรเดอร์จึงได้อาสาไปส่งอาหารให้ โดยรับเงินสดจากลูกค้ามา 1,000 บาท  จึงได้จ่ายค่าไปส่งอาหารให้ไรเดอร์คนดังกล่าวไป

หลังจากนั้นไรเดอร์คนที่รับออเดอร์ตั้งแต่ครั้งแรกได้โทรกลับมา  และบอกว่าถ้าอย่างนั้นผมขอกดจบงานกับลูกค้าเลย และจะมารับเงินที่ลูกค้าจ่ายกับทางร้านซึ่งเวลาที่ไรเดอร์มาเป็นเวลา 01.37 น. ก็มีเสียงคนตะโกนเรียก เขย่าประตู และทุบผนังข้างห้อง จนตนเองและแฟนเกิดความกลัว ไม่กล้าเปิดประตูออกไป ไว้รอตอนเช้าค่อยคุยกัน หลังจากนั้นก็ได้ปรึกษากันจึงตัดสินใจไปลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ก่อน

จนเวลาประมาณ 10.30 น.ของวันที่ 19 มิ.ย.65 ไรเดอร์คนดังกล่าวก็เดินทางมาที่ร้านแล้วมีการต่อว่าทางร้าน จนข้างบ้านออกมายืนดูกัน ซึ่งตนเองได้พูดคุยกับไรเดอร์ว่าได้คุยกับทางระบบว่าจะต้องคืนเงินกันอย่างไร ทางระบบให้ไรเดอร์ติดต่อไปเอง ทางร้านไม่ต้องไปคุยกับไรเดอร์ จึงแจ้งกับไรเดอร์ว่าคุยกับระบบแล้ว ทางไรเดอร์ก็บอกว่าแค่ให้ทางร้านจ่ายเงินที่ไรเดอร์จ่ายเข้าระบบไปก่อนคืนมาก็จบแล้ว  ตนเองก็ตอบกลับไปว่าไม่ได้เพราะตนเองต้องทำตามระบบ จึงไม่สามารถคืนเงินให้ได้  และหลังจากนั้นไรเดอร์ได้ไปโพสต์เรื่องราวลงในเพจอาหารชื่อดังในพื้นที่ศรีราชา ว่าทางร้านเมินเฉยต่อการเจรจาซึ่งรายละเอียดที่พิมพ์ไปเป็นการบอกเรื่องราวไม่หมด ทำให้มีผู้แสดงความคิดเห็นไปในทางไม่ดีให้ร้านได้รับความเสียหาย  ซึ่งทางร้านยอมรับว่าทางร้านได้รับเงินมาสองทางจริง คือยอด 920 บาทเข้าระบบตามปกติ  และทางร้านก็ได้รับเงินจากลูกค้ามาอีกทางหนึ่งก็เป็นความจริง แต่ไรเดอร์ได้บอกรายละเอียดในโชเชียลไม่หมด คือทางร้านต้องทำการรีฟันท์หรือการคืนเงินผ่านระบบเพราะว่าร้านได้รับเงินสดมาแล้ว ทำให้ออเดอร์ดังกล่าวเป็นออเดอร์ทางร้านขายนอกระบบ เพราะไรเดอร์ที่รับงานไม่ได้เป็นผู้สั่งอาหารโดยตรงเป็นทางร้านที่จ้างไรเดอร์ส่งเอง ทำให้ไรเดอร์ที่รับงานครั้งแรกจะไม่ได้รับเงินค่ารอบ แต่จะได้เครดิตตัดกลับคืนมาอยู่ในระบบตามจำนวนเงินที่ไรเดอร์คนดังกล่าวจ่ายไป แต่ตอนนี้ไรเดอร์คนดังกล่าวยังไม่ติดต่อกลับไปที่ระบบ ทางระบบจึงยังไม่สามารถโอนเงินกลับคืนมาให้ไรเดอร์ได้   ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ทางร้านรู้สึกหวาดระแวง ทำให้คนในบ้านเป็นกังวล กลัวว่าจะเกิดเรื่องอะไรอีกไหม ซึ่งหลังจากนี้จะไปแจ้งความดำเนินคดีเกี่ยวกับเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ รวมทั้งผู้ที่แสดงความคิดเห็นทำให้ทางร้านเสียหายก็จะแจ้งให้หมด และอยากเรียกร้องค่าเสียหายที่ทางร้านได้รับอยู่ในขณะนี้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้มีการเจรจากับไรเดอร์คนดังกล่าวแต่อย่างใด

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยังไรเดอร์คนดังกล่าวทางโทรศัพท์ ได้รับการเปิดเผยว่า ในวันดังกล่าวตนเองรับออเดอร์พร้อมโอนเงินเข้าระบบไปแล้ว แต่ตนเองได้ประสบอุบัติเหตุ จึงโทรไปแจ้งลูกค้าว่าอาจจะไปส่งอาหารช้าหน่อย จนมาทราบว่าทางร้านได้นำอาหารไปส่งให้กับลูกค้าแล้ว จึงโทรไปหาเจ้าของร้านว่าจะขอปิดเคสดังกล่าวและจะมารับเงินค่าอาหารที่จ่ายไปก่อนคืนกับทางร้านค้า  ซึ่งตนเองได้เดินทางมาที่ร้านในช่วงเวลาประมาณ ตีหนึ่งกว่า ๆ ก็ไม่สามารถติดต่อกับทางร้านได้ จึงตะโกนเรียก เขย่าประตูรั้ว และเคาะฝาผนังห้องซึ่งก็ไม่มีใครออกมา จึงเดินทางกลับ ก่อนจะมาที่ร้านอีกรอบในวันถันไป แต่เจรจากันไม่เป็นผล มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยไกล่เกลี่ยให้ แต่ทางร้านติดทำออเดอร์จึงไม่ยอมคุยด้วย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะแนะนำให้เดินทางไปเจรจากันที่ สภ.หนองขาม ต่อไป

ซึ่งตอนนี้ทางระบบของบริษัทรับส่งสินค้าได้แบนไรเดอร์คนดังกล่าวไม่ให้วิ่งงานเป็นเวลา 7 วันแล้ว ซึ่งทางไรเดอร์ก็ได้เตรียมไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันด้วยเช่นกัน

ข่าวอื่นในหมวด