ห้องข่าววาไรตี้

แชะ แซะ ข่าว : หลับไม่ตื่น

ห้องข่าววาไรตี้ - คุณผู้ชมลองนึกภาพตาม หากเราสัญจรไปบนถนนสายหนึ่งยามวิกาล ท่ามกลางความมืดสนิท และเสียงที่เงียบสงัด จู่ ๆ ก็สังเกตเห็นอะไรบางอย่างกลางถนน ลักษณะคล้าย ๆ กับคน คุณผู้ชมจะกล้าจอดรถไหม ติดตามในแชะ แซะ ข่าว

โอ๊ย บรรยากาศแสนยะเยือก ทั้งเปลี่ยว ทั้งมืด แค่มีลมพัดมาแผ่ว ๆ ก็พานขนแขนสแตนอัปซู่ แล้วยิ่งมาเจอกับเหตุไม่คาดฝันแบบนี้ หากเป็นคุณผู้ชมจะหยุดรถไหม

แชะ แซะ ข่าวพาคุณผู้ชมไปที่ถนนสายชัยบุรี - บ้านใหม่ ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง หญิงคนหนึ่งโทรศัพท์ประสานหน่วยกู้ภัยว่าพบชายคนหนึ่งนอนอยู่กลางถนน แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้ชายคนดังกล่าวยังมีลมหายใจอยู่หรือไม่

เจ้าหน้าที่กู้ภัย คะเนแล้วชายที่นอนอยู่บนถนนน่าจะมีอายุประมาณ 60 ปี นุ่งกางเกงขายาวสีน้ำตาล มีผ้าสีแดงมัดอยู่รอบเอว ส่วนที่หน้าอกมีผ้าอีกผืนปกคลุมอยู่ ทันทีที่เข้าประชิดตัวก็ได้กลิ่นคละคลุ้งของสุรา ตรวจสอบตามร่างกายแล้วไม่พบบาดแผล จึงดำเนินการส่งเสียงเรียก

ตะโกนเรียกอยู่นาน แต่คุณพี่ก็ไม่มีท่าทีจะลืมตาตื่น ทีมกู้ภัยจึงรบกวนหญิงพลเมืองดีมาช่วยดูใกล้ ๆ ว่าคุ้น ๆ หน้าตาชายขี้เซา เอ๊ย ขี้เมาคนนี้หรือไหม 

เรียกด้วยเสียงไม่ได้ผล เจ้าหน้าที่จึงเพิ่มเลเวลเขย่าตัวแบบแรง ๆ เผื่อจะมีอะไรตอบกลับมาบ้าง แต่สุดท้ายก็เหลวเป๋ว

ระหว่างที่รอให้ชายคนนี้รู้สึกตัว เพื่อสอบถามรายละเอียดว่าเป็นใคร บ้านอยู่ไหน แล้วทำไมถึงมานอนเมาอยู่กลางถนนได้ หนึ่งในเจ้าหน้าที่กู้ภัยตั้งข้อสังเกต หรือชายคนนี้นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์คนอื่นมา แต่ระหว่างทางเกิดเสียการทรงตัว ร่วงหล่นตุ้บ แต่ก็คงจะไม่ใช่ เพราะตามร่างกายไม่บาดเจ็บเลยสักนิด เอ๊ะ หรือพี่เขาจะขี่รถจักรยานยนต์มาแล้วเสียหลักล้ม ทุกคนจึงพากันเดินสำรวจตามพงหญ้าข้างทาง ซึ่งก็ไม่พบรอยไถลหรือสิ่งผิดปกติใด ๆ 

ชีวิตของชายหลับปุ๋ย จึงขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่กู้ภัย ขณะที่หญิงพลเมืองดีโทรศัพท์ติดต่อหาผู้ใหญ่บ้าน บอกเล่ารูปพรรณสัณฐานของชายปริศนาที่นอนอยู่กลางถนน ทราบข้อมูลว่าชายคนนี้เป็นคนในตำบลพญาขัน มีพฤติกรรมติดสุรา เรียกว่าเป็นขาประจำเมานอนไม่เลือกที่ แต่ไม่รู้พิกัดบ้านที่แน่ชัด เจ้าหน้าที่จึงพาตัวชายหลับไม่ตื่นขึ้นเปล ย้ายไปนอนในสถานที่ปลอดภัย 

ฟังแล้วคุ้น ๆ  แต่อย่าต้องถึงขั้นไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้น พร้อมสวดมาติกาให้ฟังเลยนะพี่ ส่วนสถานที่ปลอดภัยที่ว่า นี่เลย ศาลาริมทาง หน้าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านควนถบ ตำบลพญาขัน กะว่าตื่นมาพี่คงอาศัยความคุ้นเคย เดินแถแถด ๆ กลับบ้านได้ ทว่ากว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจนั้นแสนยากเข็ญ

ถึงคนเมาจะไม่เห็น แต่แชะ แซะ ข่าว และคุณผู้ชมรับรู้ว่าภารกิจนี้ ทั้งเหนื่อยและเจ็บตัว ส่งแรงใจและเป็นกำลังใจให้เหล่าเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครกู้ภัยทุกคน