สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เหตุระเบิดรถยนต์ ซุกถังก๊าซใส่ในรถขยะ จ.ปัตตานี

สนามข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเหตุคาร์บอมบ์ พบกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบปล้นรถขยะ จับคนขับและเพื่อน 4 คน มัดมือมัดเท้า นำรถไปใส่ถังก๊าซบรรจุระเบิดน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 70 กิโลกรัม แล้วก่อเหตุ ล่าสุด ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปสอบสวนแล้ว ลงสนามข่าวนี้กับ คุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

เสียงระเบิดที่ดังกึกก้องกลางดึกวันที่ 21 มิถุนายน ได้ยินไกลรัศมีหลายกิโลเมตร ในพื้นที่ อำเภอปะนาเระ และ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ช่วงเวลานั้นชาวบ้านกำลังพักผ่อน แต่ก็รับรู้ได้ถึงอานุภาพความรุนแรงของระเบิดที่สร้างความเสียหายให้จุดเกิดเหตุอย่างมาก

เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด หรือ EOD พร้อมพิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบซากรถขยะถูกระเบิดจนแหลก ชิ้นส่วนกระจัดกระจาย บางชิ้นลอยไกลข้ามถนน 4 เลน ไปตกอีกฝั่ง

แรงอัดระเบิดได้ทำลายจุดตรวจ และสถานียุทธศาสตร์ตำรวจ รวมทั้ง ที่ทำการ อบต.ควน อำเภอปะนาเระ กระจก ประตู หน้าต่าง ห้องทำงาน เสียหายอย่างมาก และรถยนต์ 1 คัน ที่จอดไว้หลังอาคารพังทั้งคัน และสำนักงานที่ดินห่างไปประมาณ 50 เมตร ก็เสียหายเช่นกัน

เช่นเดียวกับกำแพงสถานีบริการน้ำมัน ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้า ตู้เอทีเอ็ม ตู้หัวจ่ายน้ำมัน ก็ถูกสะเก็ดระเบิด เจ้าหน้าที่พลังงานจังหวัดปัตตานีเข้าตรวจสอบแล้ว คาดว่าถังน้ำมันขนาด 30,000 ลิตร ฝังอยู่ใต้ดินลึก 2 เมตร อยู่ใกล้กับจุดระเบิด ไม่ได้รับความเสียหาย

เหตุที่เกิดขึ้น กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ 20.00 น. ลงมือปล้นรถขยะ อบต.ลางา อำเภอมายอ ห่างจุดเกิดเหตุ 2-3 กิโลเมตร ก่อนจับคนขับรถและคนเก็บขยะ 4 คน ที่กำลังนำขยะไปทิ้งที่บ่อขยะ มัดมือมัดเท้าไว้ แล้วนำรถไปใส่ถังก๊าซหุงต้มขนาด 15 กิโลกรัม ภายในบรรจุวัตถุระเบิดน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 70-90 กิโลกรัม ขับมาจอดไว้ที่จุดเกิดเหตุ แล้ววิ่งไปขึ้นรถจักรยานยนต์เพื่อนร่วมขบวนการหลบหนี ซึ่งจังหวะนั้น ตำรวจที่ประจำการในจุดตรวจเห็นรถผิดสังเกต พยายามไล่ติดตามแล้วแต่ก็ไม่ทัน

การสืบสวนหลังเกิดเหตุ ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐาน ภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อนำไปตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ จะเชื่อมโยงกลุ่มใดบ้าง และเกี่ยวข้องกับคดีที่เคยเกิดขึ้นหรือไม่ แต่ยืนยันเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ 4 อำเภอ ของจังหวัดปัตตานี ส่วนพนักงานขับรถขยะและเพื่อนร่วมงาน 4 คน ควบคุมไปสอบสวนว่ารู้เห็นกับเหตุการณ์นี้หรือไม่ แต่บางคนเริ่มมีพิรุธแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ต้องปรับยุทธศาสตร์จุดตรวจทุกแห่งเพื่อป้องกันเหตุรุนแรง

ฝ่ายความมั่นคงประเมินเหตุการณ์ พบมีความเชื่อมโยงและเป็นความพยายามสร้างสถานการณ์ตั้งแต่เดือนรอมฎอน ตอบโต้การพูดคุยสันติภาพที่เดินหน้าต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปสอบสวนแล้ว และยืนยันบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาดกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่สำคัญต้องตรวจสอบว่าเกิดจากภัยแทรกซ้อนหรือไม่ โดยเฉพาะความขัดแย้งส่วนตัวหรือความขัดแย้งทางการเมือง

ส่วนระเบิดที่ก่อเหตุครั้งนี้ เป็น 1 ใน 3 ลูก ที่การข่าวแจ้งไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนว่า จะมีการใช้ระเบิดถังก๊าซก่อเหตุความรุนแรง จากนั้นวันที่ 20 เมษายน เจ้าหน้าที่ยึดระเบิดถังก๊าซได้ 2 ลูก จากบริเวณบ่อขยะที่คนร้ายเข้าไปปล้นรถขยะ และนำไปทำลายแล้ว

เหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้ บ้านชาวบ้านเกือบ 10 หลังคาเรือน ห่างจากจุดเกิดเหตุ 100-200 เมตร ก็เสียหาย สะเก็ดระเบิด เหล็กเส้นยาว 1 เซนติเมตร กระเด็นถูกกระจกประตู หน้าต่าง ฝ้าเพดาน แตกและตกลงมา และแรงสะเทือนก็ยังสร้างความเสียหายให้บ้านบางหลังหลายจุด แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และหลังเหตุเกิดผ่านมาหลายชั่วโมง ชาวบ้านก็ยังหวาดผวา เสียงระเบิดยังดังก้องหู