เจาะประเด็นข่าว 7HD

สอบเครียด บอนนี่ เจ้าของ ดารุมะ ซูชิ หลังรวบตัวคาสนามบิน

เจาะประเด็นข่าว 7HD - หลังจากผู้เสียหายจำนวนมาก ซื้อเวาเชอร้าน "ดารุมะ ซูชิ" แต่ร้านกลับปิดโดยไม่บอกล่วงหน้า แถมเพจเบอร์ติดต่อก็ไม่สามารถติดต่อได้ สร้างความเสียหายมากกว่า 85 ล้านบาท ล่าสุดตำรวจควบคุมตัวได้ขณะที่เดินทางกลับประเทศที่สนามบินสุวรรรภูมิ ก่อนคุมตัวสอบเข้ม ไปติดตามความคืบหน้ากับคุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

หลังจาก บอนนี่ เจ้าของแฟรนไชส์ ดารุมะ ซูชิ ถูกรวบขณะเดินทางกลับประเทศไทย ตำรวจได้คุมตัวมาสอบเข้ม พบมีหนี้กว่า 100 ล้านบาท เบื้องต้นยังปิดปากเงียบไม่ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

พลตำรวจโท จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวว่า จากการตรวจสอบนายเมธา ชลิงสุข หรือ บอลนี่ เจ้าของแฟรนไชส์ ดารุมะ ซูชิ ได้เดินทางหลบหนีไปยังสหรัฐอเมริกา เนื่องจากว่าถูกกดดันและถูกทวงเงิน ก่อนจะตัดสินใจเดินทางกลับมาประเทศไทยเนื่องจากเห็นข่าว เบื้องต้นเชื่อว่าที่ตัดสินใจกลับประเทศเพราะต้องการมาต่อสู้คดี

ขณะที่กรณีการเปิดขายคูปองในราคา 199 บาทนั้น จากการสอบสวนนายบอนนี่ ให้การว่า เนื่องจากปัจจุบันวัตถุดิบมีราคาแพงขึ้น ทำให้บริษัทเกิดการขาดสภาพคล่อง จึงตัดสินใจเปิดการขายคูปองเพื่อต้องการนำเงินมาหมุนเวียนในระบบ แต่เมื่อมีการเปิดขายพบว่าบริษัทไม่สามารถเดินหน้าไปต่อได้ จึงตัดสินใจหลบหนีไปยังต่างประเทศ ส่วนจะเป็นการตั้งใจจะหลอกลวงประชาชนตั้งแต่แรกหรือไม่นั้น ผู้ต้องหาบอกว่าแค่ต้องการนำเงินมาหมุนเวียนเท่านั้น ซึ่งตำรวจยังไม่เชื่อคำให้การ จะต้องมีการขยายผลอีกครั้ง

หลังจากนี้ตำรวจจะตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามีความเชื่อมโยงกับใครบ้างหรือไม่ เบื้องต้นได้อายัดเงินในบัญชีไว้หลักแสนบาท และเงินสดติดตัวอีก 700,000 บาท และจากการสอบสวนยังพบว่า บอนนี่ มีหนี้สินมากกว่า 100 ล้านบาท และขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยงว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องด้วย เพราะการหลบหนีได้เดินทางไปคนเดียว

ขณะผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความแล้ว 400 คน ทั้งในโรงพักและระบบออนไลน์ จากการรวบรวมข้อมูลความเสียหายที่เกิดขึ้นในคดีนี้ พบว่า ร้านดารุมะ ซูชิ มีทั้งหมด 27 สาขา เป็นของบอนนี่ 6 สาขา นอกนั้นเป็นของผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดร้าน มีมูลค่าความเสียหาย 50 ล้านบาท ในส่วนคูปองที่ขายไปแล้วยังไม่ได้นำไปใช้รับประทานอาหารกับทางร้านมีประมาณ 130,000 ใบ มูลค่าความเสียหาย 25,850,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหาย 2 ส่วนนี้ ราว 75 ล้านบาท แต่ยังมีซับพรายเออร์ทางธุรกิจ ที่ต้องจับตาว่ามูลค่าความเสียหายเท่าไหร่ และจะสามารถเจรจากันได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในชั้นจับกุมตำรวจได้แจ้ง 2 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมจะคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากมีพฤติการหลบหนี โดยจะคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญารัชดา ฝากขังในวันพรุ่งนี้