7HDร้อนออนไลน์

พระพยอม ถามกลับพระอาจารย์แจ้ ถ้าดอกเตอร์ท้าพูดอังกฤษ จะตอบรับไหม?

22 มิ.ย. 65 จากกรณีที่พระตะวัน อิทฺธิโชโต หรือพระอาจารย์แจ้ วัดน้อมประชาสรรค์ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา อดีตอาจารย์สักยันต์ ซึ่งบวชเป็นพระได้ราว 3 พรรษา และมีลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมาก แต่ขณะเดียวกันสังคมบางส่วนตั้งคำถามถึงความเหมาะสมในบางกรณี เช่น พิธีรดน้ำมนต์ให้ชาวบ้าน และให้ฆราวาสทำพิธีสักยันต์ในวัด จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ก่อนที่พระอาจารย์แจ้ ออกมาตอบโต้ด้วยถ้อยคำดุเดือด พร้อมกับท้าทายคนจบระดับดอกเตอร์ ให้มาสักยันต์แข่งกับตนนั้น

ด้านพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว  ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี  ได้ให้ความคิดเห็นในเรื่องนี้ ว่า พระอาจารย์แจ้ คงไม่ได้เรียนรู้เรื่องธรรมสัจจะ ว่า เป็นเรื่องเฉพาะคน เฉพาะเรื่อง เฉพาะกรณี จึงไปท้าทายคนอื่นเช่นนั้น อาตมาถามกลับไปว่าถ้าคนระดับดอกเตอร์ท้าทายกลับให้มาพูดอังกฤษ หรือแข่งเลข วิทยาศาสตร์กับเขาบ้าง พระอาจารย์แจ้จะตอบรับไหม จึงไม่ควรไปพูดแบบนั้น

อาตมาถามว่า ทุกวันนี้แนวทางที่พระอาจารย์แจ้ ควรจะเดินตาม ควรเป็นแนวทางของใคร ระหว่างหลวงปู่ หลวงพ่อ หรือพระพุทธเจ้า อย่าลืมว่าแนวทางไสยศาสตร์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วหายไป เป็นสิ่งแค่ชั่วครู่ชั่วยามแค่ระยะหนึ่งแล้วก็หมดไป แล้วของใหม่ก็มาแทน วนเวียนอยู่แบบนี้ ไม่ยั่งยืน ดังนั้นอย่าเอาจุดขายของตัวเองไปเทียบกับคนอื่น เพราะมันไม่สามารถเทียบกันได้ทุกกรณีหรือทุกคน เป็นกิเลสเปล่าๆ

พระพยอม กล่าวอีกว่า เรื่องการรดน้ำมนต์ก็เป็นเครื่องอุ่นใจอย่างหนึ่ง แต่อย่าไปทำให้คนลุ่มหลงว่าเป็นน้ำวิเศษมากไปกว่าน้ำเหงื่อ ไม่อย่างนั้นกระทรวงใหญ่ๆ ในประเทศไทยก็เชิญพระอาจารย์แจ้ไปรดน้ำมนต์เพื่อให้ช่วยแก้ไขปัญหาได้หมดแล้ว ให้เอาหลักเหตุผลหรือหลักความจริงในธรรมมาพิจารณาดูบ้าง อย่าไปทำให้ชาวบ้านเชื่ออะไรลมๆ แล้งๆ โดยขาดเหตุผลไป และชาวพุทธที่ไม่ได้ยึดถืออยู่กับพระรัตนตรัยเป็นหลัก แต่ไปบูชางมงายความเชื่อในไสยศาสตร์ก็เป็นได้แค่ชาวพุทธระดับอนุบาลเท่านั้น

ซึ่งพระพุทธเจ้าทรงบอกว่า บุคคลจะหลุดพ้นจากกรรมได้ด้วยความเพียร คือกรรมวาทีและวิริยะวาที ควรเชื่อในเรื่องของกฎแห่งกรรมอย่างมั่นคงโดยไม่ซัดส่ายด้วยความเพียรถึงจะหลุดพ้นจากกรรมได้ และการรดน้ำมนต์ในสมัยก่อนไม่มีการเรียกเก็บเงินทอง แต่เป็นการกุศโลบายสงเคราะห์กันไป เพราะก่อนจะรด จะราดน้ำมนต์ ก็ให้ตกปากรับศีลรับพรเพื่อให้ประพฤติปฎิบัติยู่ในศีล ไม่เหมือนกับยุคนี้ ที่ไม่มีสอนมีสั่งอะไรเลย เสกๆ แล้วก็ราดๆ ให้จบๆ กันไป