7HD ร้อนออนไลน์

ผอ.รร.ดังจันทบุรี แจงดรามา!ชุดราชปะแตน ธรรมเนียมปฏิบัตินานนับ 10 ปี เพียงขอความร่วมมือ ไม่ได้บังคับ ถ้าไม่ใส่ จะไม่ถูกทำโทษหรือหักคะแนน

(22 มิ.ย.65)   กรณีโลกโซเชียล ได้มีกระแสดรามา โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในจันทบุรี ผู้ปกครองบางรายได้รับความเดือดร้อนและไม่เข้าใจเรื่องการกำหนด หรือข้อบังคับให้นักเรียนในโรงเรียน ซื้อชุดพิธีการ หรือชุดราชปะแตน เพื่อใช้เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญของทางโรงเรียน โดยได้โพสข้อความในเพจข่าวโซเชียล ประมาณว่า

“ ผู้ปกครองโอด...ชุดพิธีการบังคับซื้อราคา 3,500 บาท 1 ปีใส่เพียงแค่ 2 วันคือ วันไหว้ครูกับวันสถาปนาโรงเรียน ยังไม่รวมรองเท้าหนังคัทชู ผู้ปกครองหลายรายขออนุโลมและเคยท้วงติงไปหลังค่าใช้จ่ายและภาระหนี้สินต่างๆ ที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ทางโรงเรียนให้ยึดระเบียบต่อไป...จันทบุรี”

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง จนทราบว่าโรงเรียนที่ถูกกระแสดรามาคือ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จันทบุรี จึงได้เข้าพบสอบถามข้อมูลความเป็นจริงจากทาง นายเสนอ นวลกระโทก ผู้อำนวยการโรงเรียน โดยได้กล่าวเปิดเผยข้อเท็จจริง ว่าสำหรับชุดพิธีการของโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จันทบุรี  เนื่องจากโรงเรียนเป็นโรงเรียนเครือข่ายสถาบันการศึกษาในรัชกาลที่ 6 และสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาสิริโสภาพัณณวดี  ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมปฏิบัติทางโรงเรียนมานานแล้วนับ 10 ปี  ในการแต่งชุดพิธีการนั้น ก็จะสวมใส่ในวาระสำคัญของโรงเรียนต่างๆ

ในรอบ 1 ปี ก็จะเริ่มจากวันปฐมนิเทศที่นักเรียนเข้าถวายตัว เป็นนักเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.จันทบุรี ในพิธีไหว้ครูของโรงเรียนประจำปี  ตลอดจนในวันสำคัญ ที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ในตลอดระยะเวลา 1 ปี ซึ่งนักเรียนก็จะมีโอกาสได้ใส่ชุดพิธีการ รวมถึงวันรับเข็มพระเกี้ยวของโรงเรียน แล้วสุดท้ายก็คือวันถวายอำลาในวันจบการศึกษา คือวันปัจฉิมนิเทศ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางโรงเรียนได้มีการประกาศแจ้งอยู่แล้ว ตั้งแต่ตอนเปิดรับสมัครนักเรียน ในเรื่องของการซื้อชุดต่างๆ  โดยในส่วนของชุดพิธีการโรงเรียนไม่ได้บังคับ แต่จะเป็นการขอความร่วมมือจากท่านผู้ปกครอง  ให้มีการสวมใส่ในพิธีสำคัญ ที่เกี่ยวกับสถาบันซึ่งโรงเรียนเราอยู่ในเครือข่าย ก็จะมีการเชิญชวนให้แต่งชุดพิธีการ ถ้านักเรียนไม่มี ก็ให้ใส่ชุดนักเรียน ก็สามารถร่วมพิธีได้เช่นเดียวกัน ไม่ได้บังคับ  ส่วนในเรื่องของราคาที่จัดซื้อนั้น ในปีนี้ราคาชุดของนักเรียนชาย รวมอุปกรณ์หมดแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 2,890 บาท ถ้าเป็นของนักเรียนหญิงก็จะอยู่ในราคา 2,500 บาท

นอกจากนี้ทางโรงเรียน ยังได้มีโครงการ “ชุดพิธีการสู่รุ่นน้อง” เพราะฉะนั้นผู้ที่จบปีการศึกษาไป ผู้ที่จบไปจะมอบชุดไว้ให้กับโรงเรียน เพื่อไว้สำหรับให้ลูกๆนักเรียนที่อยากจะแต่งชุดเวลาเข้าพิธีการ ก็สามารถที่จะเช่า แล้วเข้าร่วมพิธีการได้ แต่ไม่เช่าจริงๆก็คือสามารถที่จะใส่ชุดนักเรียนธรรมดาเข้าร่วมกิจกรรมได้ตามปกติ ไม่ได้มีการบังคับแต่อย่างใด และย้ำว่า นักเรียนที่ไม่ได้สวมใส่ชุดพิธีการ ทางโรงเรียนจะไม่มีการลงโทษ หรือตัดคะแนนความประพฤติ โดยสามารถใส่ชุดนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ตามปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง