รอบรั้วรอบโลก

หลายฝ่ายเร่งช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวอัฟกาฯ

สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ โอซีเอชเอ เปิดเผยว่า กำลังเร่งประสานงานกับกระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถาน ในการส่งความช่วยเหลือเข้าไปยังพื้นที่ภูเขาในดินแดนห่างไกลทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน ซึ่งประสบเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 5.9 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 1,000 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 1,500 คน โดยกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์จำนวน 5 ลำ พร้อมทีมแพทย์เข้าไปช่วยเหลือเหยื่อผู้ประสบภัยและอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ ขณะที่หน่วยงานกาชาดของอัฟกานิสถาน ส่งอาหารและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย เช่นเดียวกับกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ “ยูนิเซฟ” ที่ส่งทีมนักโภชนาการหลายทีมพร้อมอาหารเข้าไปในพื้นที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม สำนักงานโอซีเอชเอ ยอมรับว่า กระบวนการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์และเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ มีอุปสรรคอย่างมากเนื่องจากมีฝนตกหนักและกระสมแรงในเวลานี้

ทั้งนี้ ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ในอัฟกานิสถาน เมื่อเวลาราว 01.30 น. ของวันพุธที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีจุดศูนย์กลางห่างจากเมืองโกสต์ (Khost) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ราว 44 กิโลเมตร ลึกลงไปใต้ดิน 51 กิโลเมตร โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ไกลถึงกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน รวมทั้งในกรุงอิสลามาบัด ของปากีสถาน และอินเดีย ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากถึง 119 ล้านคน โดยทางการอัฟกานิสถาน ระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดของอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่ปี 2545 ซึ่งครั้งนั้นก็มีผู้เสียชีวิตถึง 1,000 คน