7HD ร้อนออนไลน์

ผอ.รพ.เชียงคำ ตั้ง กก.สอบ หลังญาติโวย เจ้าหน้าที่อาสาจัดการฌาปนกิจศพทารก แต่ถึงเวลากลับไม่นำไปประกอบพิธีกรรม

กรณีเจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามรวมใจ จุดเชียงคำ พะเยา ได้โพสต์คลิปวีดีโอในโซเชียล อ้างว่า มีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเชียงคำ จ.พะเยา ได้มีการลักศพทารก สืบเนื่องจากเมื่อ วันที่ 19 มิถุนายน 65 เวลา 21.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการนำศพเด็กทารกแรกเกิดที่เสียชีวิต ไปจากห้องเก็บศพ ซึ่งเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลอาสาที่จะจัดการนำออกไปทำพิธีกรรมทางศาสนาให้ มีการตกลงกับพ่อแม่ของเด็กทารก พร้อมบอกมีค่าใช้จ่าย ให้ทางสัปเหร่อ 2500 บาท ซึ่งทางผู้ปกครองก็ยินยอมจ่ายให้ ในคืนนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 ในตอนสายๆ ประมาณ 10.00 น.ได้มีปู่ของเด็กทารกที่เสียชีวิตมาตามหาร่างของทารกดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ ลงพื้นที่ไปด้วย โดยปู่ไม่ทราบว่า ทางพ่อแม่เด็กมีการตกลงกับเจ้าหน้าที่ไว้ เมื่อเปิดดูโลงเย็นไม่พบร่างเด็กดังกล่าว จึงทำให้ปู่และเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯเกิดความสงสัยว่าศพเด็กหายไปไหน จึงสอบถามเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่เข้าเวรตอนนั้นแต่ก็ไม่มีใครทราบ

นายพีระพงษ์ เนินวิเชียร เจ้าหน้าที่กู้ภัย มูนิธิสยามรวมใจ(ปู่อินทร์) เชียงคำ ระบุว่ากรณีดังกล่าวนั้นคาดว่าจะมีเงื่อนงำ เนื่องจากเราได้รับเรื่องจาก ผู้ปกครองของเด็กดังกล่าวที่จะให้ทาง มูลนิธิทำการจัดการเรื่องศพทารกที่เสียชีวิต แต่เมื่อถึงเวลาที่เราไปรับศพทารกเสียชีวิตดังกล่าวในวันที่ 20 มิย.เวลา 8.00 น. กลับไม่พบศพเด็กทารก เนื่องจากทางเราได้รับมอบหมายให้จัดการศพดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่เราได้ประสานผู้รับผิดชอบที่เก็บศพ กลับได้รับการกล่าวอ้างว่าได้นำศพทารกดังกล่าวไปทำการฌาปนกิจเรียบร้อยแล้ว ทางเราเลยออกติดตามไปยังสุสานในพื้นที่ กลับพบว่าไม่มีผู้ไดได้นำศพทารกไปเผา หรือฌาปนกิจ ทางเราจึงกลับมาติดตามที่โรงพยาบาลอีกครั้งหนึ่ง  ซึ่งเจ้าหน้าที่พยยามที่จะเบี่ยงเบนประเด็นดังกล่าว จึงได้มีการให้เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิเฝ้าติดตามเคลื่อนไหวบริเวณที่เก็บศพ จนถึงเวลาประมาณ20.00 น. รปภ.จึงได้นำศพทารกดังกล่าวมาคืนไว้ที่ห้องเก็บศพ ซึ่งตรงนี้มองว่ามีเงื่อนงำในการที่จะปิดบังอำพรางเรื่องของศพทารกดังกล่าว

ด้านผู้บริหารระดับรอง ผอ. เผยว่า ทั้งหมดเกิดจากการ สื่อสารผิดพลาด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ รปภ.เวรบ่าย ได้รับปากพ่อแม่เด็กว่าจะจัดการพิธีศพให้พ่อแม่ได้เซ็นยินยอมแล้ว และได้ทำการตกลงกับสัปเหร่อให้มารับศพ โดยมีค่าใช้จ่าย 2500 บาท ทางพ่อแม่เด็กก็ยินยอมจ่ายให้เรียบร้อย แต่ไม่ได้ประสานกับปู่ของเด็กที่ได้คิดต่อกับมูลนิธิฯไว้ อีกทั้งศพของเด็กที่แช่ไว้ในโลงเย็น ได้นำออกมาเพื่อให้ละลายน้ำแข็งจะได้ไปประกอบพิธีศพได้ง่าย ทางรปภ.คนดังกล่าวจึงได้นำร่างของเด็กมาวางไว้บริเวณด้านหลังของโรงเก็บศพ ซึ่งเป็นที่ประจำเพื่อให้สัปเหร่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งศพเด็กนั้นได้บรรจุห่อใส่ถุงพลาสติกใบเล็กๆซึ่งอาจจะไม่เป็นที่สังเกตุว่าเป็นอะไร ส่วนเรื่องพฤติกรรมมีการเรียกเงินค่าทำศพของผู้มาใช้บริการ หลังจากนี้ได้สั่งเจ้าหน้าที่ห้ามมิให้กระทำการดังกล่าวอีกต่อไป และให้ทางญาติผู้เสียชีวิตจัดการเรื่องศพแทน โรงพยาบาลเป็นเพียงผู้ออกเอกสารการเสียชีวิตและเก็บรักษาศพไว้เท่านั้น สรุปก็คือว่า เป็นสื่อสารผิดพลาด ทั้งทางผู้ปกครองและปู่ของเด็ก โดยทั้งหมดไม่ได้ติดใจเอาความใดๆกับใครทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน แพทย์หญิงลดาวรรณ หาญไพโรจน์ ผอ.รพ.เชียงคำ กล่าวว่า จะมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง พร้อมสรุปเรื่องดังกล่าวให้กับทาง สสจ.พะเยา อีกทีคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 7 วัน

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง