ข่าวดึก 7HD

กมธ.ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต เร่งพิจารณาให้ทัน สมัยประชุมสภาฯ

ข่าวดึก 7HD - มาดูการเดินหน้าในหลากหลายเรื่องทั้งในสภา และทำเนียบฯ โดยเฉพาะ พ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่เริ่มนับ 1 แล้วในกรรมาธิการ ที่ได้ชื่อประธานและพร้อมเร่งให้เสร็จ ส่งสภาฯ พิจารณาวาระ 2 และ 3 ในสมัยประชุมนี้

ที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต มีมติตั้ง นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ แต่มีการพูดถึงตำแหน่งโฆษกกรรมาธิการ คือ นางสาวธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ สส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ที่ศาลตัดสินให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากเสียบบัตรแทนกัน แต่ได้รับการยืนยันจาก นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่าเป็นกรรมาธิการฯ ได้ แม้จะถูกศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ได้มีคำสั่งมาถึงสภาฯ อย่างเช่นกรณี นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีต สส.ราชบุรี ที่มีคำสั่งจากศาลมายังสภาฯ ส่วนการทำงานของกรรมาธิการฯ จะเร่งพิจารณาให้ทันลงมติวาระ 3 ในการประชุมสภาชุดนี้

ส่วนความคืบหน้าการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล วันนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยืนยันความถูกต้องของญัตติฯ ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมั่นใจว่าเมื่อยังไม่มีการบรรจุญัตติเข้าวาระ สามารถแก้ไขได้ตลอดเวลา อีกทั้งอยู่ในระหว่างการตรวจสอบจากประธานสภาฯ จึงไม่น่าห่วง สำหรับการวางตัวผู้อภิปราย ต้องรอหารือเรื่องกรอบเวลากับรัฐบาลก่อนว่าจะจัดสรรใครอภิปรายก่อนหลัง

ส่วนเรื่องเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา ก็ได้รับการชี้แจงแล้วว่าเป็นการพิจารณาโดยคำนึงถึงความประหยัด ความสะดวก ความเหมาะสมในการปฏิบัติงาน แต่ยังไม่มีการอนุมัติ โดยจะรับฟังความเห็นจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา รวมไปถึงดำเนินการตามกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง อาจเป็นการพิจารณาของสภาฯ ชุดถัดไป

ขณะที่ ตำรวจสภาฯ บางส่วน ยื่นเรื่องให้ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และฝ่ายค้าน ไม่ขอเปลี่ยนเครื่องแบบใหม่ เพราะมีข้อห่วงใยในเรื่องของการออกแบบชุดที่ไม่อิงกลุ่มหรือเกณฑ์ เช่น ตำรวจศาล หรือ องค์กรอิสระอื่น อีกทั้งชุดตำรวจรัฐสภาก็เป็นต้นแบบให้กับองค์กรอื่น ซึ่งมีการมาศึกษาดูงานตลอดที่ผ่านมา

และมาดูแนวทางการประหยัดพลังงานของรัฐบาล ที่หน่วยงานในทำเนียบรัฐบาล สนองตอบทันทีลด 20 เปอร์เซ็นต์การใช้ ซึ่ง ปลัดสำนักนายกฯ พาชมทุกชั้นและทุกตึก ก่อนเตรียมหารือกับปลัดกระทรวงอื่น ๆ

หลัง นายกรัฐมนตรี ย้ำนโยบายการประหยัดพลังงานกับหน่วยราชการ 20 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้พาสื่อมวลชนดูการประหยัดพลังงานในตึกสำนักงานในสังกัดจะไม่เปิดไฟ หรือ เปิดใช้เท่าที่จำเป็นในช่วงก่อนเวลาราชการ และจะปิดในช่วงเวลาพักกลางวัน รวมถึงการใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์ หรือจะใช้ลิฟต์เท่าที่จำเป็น ขณะที่หากสภาพอากาศดีก็จะเปิดหน้าต่างรับแสงและอากาศ รวมไปถึงประชุมทางออนไลน์แทนการเดินทางลงพื้นที่ เพื่อประหยัดเชื้อเพลิง และจะมีคณะกรรมการติดตามประเมินการประหยัดพลังงานเป็นระยะ นอกจากนี้จะประสานงานกับปลัด 20 กระทรวง เพื่อขอความร่วมมือในการดำเนินการเรื่องดังกล่าวให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. พร้อมนำ 3 หลักคิดสู้วิกฤตพลังงาน ที่ต้องระวังไม่ให้ขาดแคลน ราคาไม่กระทบค่าครองชีพ และดูแลกลุ่มเปราะบาง ที่ผ่านมาการแก้ไขปัญหาของประเทศเป็นได้ดีพอสมควร จากการจัดลำดับของสถาบันฟิทช์ เรตติ้ง ที่คงอันดับความน่าเชื่อถือประเทศไทย BBB+ เชื่อมั่นในเสถียรภาพด้านการเงินการคลังของไทยในระดับสูง ซึ่งเป็นระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดการระบาดโควิด-19 จึงขอยืนยันตรงนี้ว่าจะพยายามทำให้ดีที่สุดในทุกเรื่อง