ข่าวดึก 7HD

ช่วยแรงงานเมียนมา ถูกนำไปทิ้งเกาะนุ้ย จ.ระนอง

ข่าวดึก 7HD - เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือแรงงานเพื่อนบ้านสัญชาติเมียนมา 16 คน ถูกนำไปทิ้งบนเกาะกลางทะเลจังหวัดระนอง หลังจากถูกนายหน้านำไปทิ้งไว้ 3 วัน 2 คืน

หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี ร่วมกับตำรวจ สภ.สุขสำราญ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสุขสำราญ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแหลมสน ช่วยเหลือแรงงานเพื่อนบ้านสัญชาติเมียนมา จำนวน 16 คน เป็นผู้ชาย 9 คน ผู้หญิง 7 คน ซึ่งถูกนำไปทิ้งไว้ในป่าบนเกาะนุ้ย ตำบลนาคา อำเอสุขสำราญ จังหวัดระนอง

โดยทั้งหมดอยู่ในสภาพที่หิวโซ เจ้าหน้าที่จึงให้อาหารกิน ก่อนพาเดินลัดเลาะตามแนวชายหาด มาขึ้นเรือหางยาวประมงพื้นบ้านกลับขึ้นฝั่ง

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าทั้ง 16 คน นั่งเรือหางยาวหัวโทง ข้ามทะเลจากจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา เข้ามาในเขตน่านน้ำประเทศไทย ระยะทางประมาณ 60-70 กิโลเมตร จากนั้นกลุ่มนายหน้าชาวเมียนมา ได้นำมาพักไว้ในป่าบริเวณเกาะนุ้ย เพื่อรอนายหน้าชาวไทยมารับขึ้นฝั่ง เพื่อไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 30,000 บาท แต่รอมา 3 วัน 2 คืน ก็ไม่มีใครมารับ เพราะเจ้าหน้าที่เพิ่มการตรวจเข้มงวด

สำหรับขบวนการขนแรงงานเพื่อนบ้านกลุ่มนี้ จะมีนายหน้าทั้งชาวเมียนมา ชาวไทย ทำกันเป็นขบวนการ ส่วนยานพาหนะที่ใช้มีทั้งเรือ รถจักรยานยนต์ และรถยนต์ รวมทั้งเดินเท้า ขึ้นอยู่กับลักษณะของเส้นทางแต่ละภูมิประเทศ เพื่อพาไปส่งยังจุดหมาย ซึ่งการจับกุมที่ผ่านมา ยังไม่พบในฐานความผิดข้อหาค้ามนุษย์