สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ใบกล้วยเป็นเหตุ ล้ำเขตบ้านยิงกันเสียชีวิต จ.น่าน

สนามข่าว 7 สี - หนุ่มหัวร้อน ใช้อาวุธปืนยิงเพื่อนบ้านเสียชีวิต หลังทะเลาะกันเรื่องของใบกล้วย ที่ยื่นข้ามเขตบ้านที่รั้วอยู่ติดกัน สุดท้ายเคลียร์ใจกันไม่ได้ จบลงที่การเสียชีวิต แต่ว่ามือปืนรอมอบตัวกับตำรวจในที่เกิดเหตุ ติดตามจากรายงานชองคุณศิรัณพร มูลอุทก

นายอุบล คันทะลือ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลน้ำแก่น อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ประสานตำรวจ สภ.ภูเพียง เข้าตรวจสอบ หลังรับแจ้งจาก นายสมศักดิ์ อายุ 40 ปี ลูกบ้าน ว่าใช้อาวุธปืนยิงเพื่อนบ้านเสียชีวิต และยืนรอมอบตัวที่จุดเกิดเหตุหน้าบ้านของนายสมศักดิ์ ใกล้กันพบศพ นายศุภชัย อายุ 52 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่ใต้ราวนมซ้าย 1 นัด เสียชีวิตคาที่ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกลางดึกคืนวันที่ 21 มิถุนายน

ผู้ก่อเหตุ ให้การว่า มีปากเสียงทะเลาะวิวาทกับผู้เสียชีวิตมานาน เพราะชอบดื่มสุรา ส่งเสียงดังโวยวาย คืนเกิดเหตุนายศุภชัย เดินมาด้วยอาการมึนเมา ตะโกนด่าทอ สาปแช่งที่บ้าน จึงเกิดการปะทะคารม และด่าทอกันไปมา สุดท้ายบันดาลโทสะใช้ปืนยิง

ภรรยาของผู้เสียชีวิต ให้ข้อมูลว่า ก่อนเกิดเหตุสามีตะโกนโวยวาย บอกจะไปเคลียร์ปัญหาคาใจกับเพื่อนบ้าน หลังมีปากเสียงเรื่องใบกล้วย จากฝั่งบ้านของนายสมศักดิ์ ยื่นล้ำเข้ามาพาดหลังคาบ้านของตัวเอง สามีจึงตัดออก แต่เพื่อนบ้านไม่พอใจ แต่ไม่คาดคิดจะรุนแรงถึงขั้นยิงสามีเสียชีวิต

จากการสอบสวน ตำรวจมุ่งปมไปที่ความขัดแย้ง ระหว่างผู้ก่อเหตุและผู้เสียชีวิตอยู่บ้านรั้วติดกัน ทั้งคู่ระหองระแหงกันเรื่อยมา จากปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ และ 1 สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุ ผู้เสียชีวิตได้ทะเลาะและทำร้ายร่างกายพ่อของผู้ก่อเหตุ กระทั่งล่าสุดมีปัญหาเรื่องใบกล้วยยื่นล้ำเขตบ้าน จนเป็นปมเหตุนำมาสู่การยิงกันเสียชีวิตดังกล่าว 

ตำรวจดำเนิคดี นายสมศักดิ์ 4 ข้อหาหนัก ประกอบด้วย ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ และยิงปืนในเมืองหรือหมู่บ้าน โดยไม่มีเหตุอันควร ทั้งนี้ตำรวจยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย