สนามข่าว 7 สี

เปิดวงจรปิดนาทีรถขยะคาร์บอมบ์ พบหลักฐานอื้อ ต.ควน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี

สนามข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่พบหลักฐานสำคัญจากบ่อขยะ ที่กลุ่มก่อความไม่สงบ ปล้นรถขยะไปบรรทุกระเบิดทำคาร์บอมบ์ ขณะที่ผลซักถามกลุ่มคนขับรถขยะกับเพื่อนร่วม 4 คน ที่ถูกจับมัดมือมัดเท้ายังไม่ชัด รู้เห็นกับกลุ่มก่อความไม่สงบหรือไม่ ล่าสุดเปิดกล้องวงจรปิดเห็นทุกวินาที และใช้เวลาจอดรถหลบหนี แล้วจุดชนวนระเบิดเพียง 1.27 นาที

ความคืบหน้าหลังเกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ข้างจุดตรวจจุดบริการประชาชนของ สภ.ปะนาเระ จังหวัดปัตตานี และอยู่ด้านหลังที่ทำการ อบต.ควน อำเภอปะนาเระ ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส กลางดึกวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา จนทำให้สถานที่ราชการ สถานีบริการน้ำมัน บ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย

ซึ่งการสืบสวนสอบสวนพบว่า ไทม์ไลน์การก่อเหตุเริ่มตั้งแต่ 20.00 น. ผู้ก่อความสงบไม่ต่ำกว่า 4 คน พร้อมอาวุธปืน ที่ไปหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณบ่อขยะของตำบลลางา อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ห่างจุดเกิดเหตุ 2-3 กิโลเมตร บุกใช้อาวุธปืนจี้คนขับรถขยะ และคนเก็บขยะ 4 คน ของ อบต.ลางา อำเภอมายอ ที่กำลังนำขยะไปทิ้ง แล้วจับทั้งหมดนอนคว่ำหน้าใช้เชือกมัดมือมัดเท้า

เมื่อยึดรถได้แล้ว กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบก็นำรถขยะไปบรรทุกถังก๊าซหุงต้มขนาด 15 กิโลกรัม ภายในบรรจุวัตถุระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 70-90 กิโลกรัม แล้วขับออกมายังถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ก่อนกลับรถ และขับด้วยความเร็ว ถึงจุดเกิดเหตุช่วงเวลา 21.19.07 น. จังหวะนั้นกล้องวงจรปิด ที่ติดตั้งอยู่กลางถนน เห็นรถขยะสีเขียวคันใหญ่ ขับมาด้วยความเร็ว ซิกแซกผ่านจุดตรวจ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยข้างจุดตรวจจันทรักษ์ และหลังอาคารที่ทำการ อบต.ควน อำเภอปะนาเระ และริมกำแพงสถานีบริการน้ำมัน พร้อมกับรถจักรยานยนต์ 1 คันที่ขับตามประกบมาตลอดเส้นทาง

จากนั้นรถจักรยานยนต์ที่ขี่ตามประกบมา ได้ขับเลยไปกลับรถในซอย แล้วมารับคนขับรถขยะ ในเวลา 21.19.37 น. แล้วซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์กันหลบหนีออกไปอย่างรวดเร็ว และมีท่าทีลุกลี้ลุกลน กระทั่ง 21.20.14 น. ก็เกิดเหตุระเบิดขึ้น

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ก็ตรวจสอบพบว่า รถขยะที่ใช้ก่อเหตุ เป็นรถขยะของ อบต.ลางา จึงสืบสวน ก่อนตามไปช่วยคนขับรถและคนงานรวม 4 คน ได้จากบ่อขยะ ก่อนควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกไปซักถาม ซึ่งล่าสุดยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีส่วนรู้เห็นกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบหรือไม่ แต่พบว่า 1 คน ให้การมีพิรุธ

ขณะที่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ไปตรวจสอบรอบ ๆ บ่อขยะ ปรากฏว่าไปพบหลักฐาน ชิ้นส่วนถังก๊าซหุงต้ม ชิ้นส่วนวิทยุสื่อสาร ชิ้นส่วนแบตเตอรี สายไฟ เหล็กเส้นสะเก็ดระเบิด เทปกาว และก้นบุหรี่ จากจุดที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบหลบซ่อน ซึ่งเก็บพยานหลักฐานทุกชิ้นอย่างละเอียด เพื่อนำไปตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์หาดีเอ็นเอผู้ก่อเหตุ

ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นฝีมือกลุ่ม นายอับดุลฮาดี ดาหาเล็ง แกนนำระดับปฏิบัติการ มีหมายจับหลายคดี เชื่อมโยงกับหลักฐานการพบวัตถุระเบิดที่พยายามใช้ก่อเหตุในพื้นที่อำเภอมายอ และใกล้เคียง โดยเฉพาะระเบิดถังก๊าซ 2 ลูก ที่เจ้าหน้าที่ยึดได้เมื่อวันที่ 20 เมษายน ตามที่สายข่าวให้ข้อมูลว่ามีการประกอบระเบิดถังก๊าซทั้งหมด 3 ลูก เพื่อก่อเหตุความรุนแรงในช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งระเบิดทั้ง 2 ลูก ที่เจ้าหน้าที่ยึดได้ ก็มีการนำไปทำลายแล้ว