สนามข่าว 7 สี

ดรามา พระอาจารย์แจ้ ยังไม่จบ

สนามข่าว 7 สี - ทำให้วงการสงฆ์ถูกพูดถึงอีกแล้ว กรณีที่ปรากฏภาพ พระตะวัน อิทฺธิโชโต หรือพระอาจารย์แจ้ ที่อยู่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำพิธีสักยันต์ รวมทั้งประเด็นจัดสร้างวัตถุมงคล หลวงพ่อกวย ชุตินธโร พระเกจิชื่อดังในจังหวัดชัยนาท ออกมาให้เช่าบูชา จนถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม และเมื่อเรื่องนี้รู้ถึงหู พระอาจารย์แจ้ ก็ออกมาไลฟ์โต้กลับด้วยถ้อยคำดุเดือด ท้าทายไปถึงคนจบการศึกษาระดับดอกเตอร์ ทำได้อย่างท่านไหม

เรื่องของเรื่องก่อนที่จะปรากฏคลิปภาพนี้ในโลกโซเชียล ได้มีการกล่าวถึง พระตะวัน อิทฺธิโชโต หรือ พระอาจารย์แจ้ ซึ่งอยู่วัดน้อมประชาสรรค์ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกี่ยวกับบวชเป็นพระได้เพียง 3 พรรษา แต่ตั้งตัวทำยาสมุนไพรรักษาโควิด-19 ทำพิธีรดน้ำมนต์และสักยันต์ให้ฆราวาสโดยใช้สถานที่ภายในวัด ว่าอาจเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และไม่ใช่กิจของสงฆ์

อีกทั้งยังมีเสียงวิจารณ์ไปถึงประเด็นที่พระอาจารย์แจ้ จัดสร้างวัตถุมงคล "หลวงพ่อกวย ชุตินธโร" พระเกจิชื่อดัง วัดโฆสิตาราม อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท ออกมาให้เช่าบูชา โดยอ้างว่าเป็นผู้สืบทอดวิชาการอาบน้ำมนต์จากหลวงพ่อกวย จุดชนวนให้ในเวลาต่อมาเพจเฟซบุ๊ก "วัดโฆสิตาราม หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร อย่างเป็นทางการ" ได้โพสต์ข้อความว่า โดยประกาศแจ้งจากทางวัดโฆสิตาราม (หลวงพ่อกวย ชุตินธโร) เรื่องวัตถุมงคล รูปถ่าย หลวงพ่อกวย ชุตินธโร ที่วัดน้อมประชาสรรค์ จัดสร้างและจำหน่าย ทางวัดโฆสิตาราม ไม่ได้อนุญาต และทางวัดโฆสิตารามไม่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับบุคคลใด ๆ หรือกิจกรรมใด ๆ ทั้งทำพิธีอาบน้ำมนต์, พิธีสักยันต์ของวัดน้อมประชาสรรค์ จึงแจ้งมาให้ศิษยานุศิษย์ของ หลวงพ่อกวย ชุตินธโร ทราบโดยทั่วกัน" เมื่อข้อความนี้ปรากฏก็ยิ่งทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ถึงสิ่งที่ พระอาจารย์แจ้ กำลังกระทำอยู่มากขึ้นไปอีก

ก่อนที่ในเวลาต่อมาก็ได้มีการเผยแพร่คลิปของ "พระอาจารย์แจ้" ที่ได้ตอบคำถามลูกศิษย์ในหลายประเด็นที่มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นพระที่ยังหนุ่มอยู่ ยังพรรษาน้อย แต่มานั่งเสกของได้แล้วหรือ? แล้วการขับเรือช่วยน้ำท่วม ทำยารักษาโควิด-19 มาอาบน้ำมนต์ มาสักเสกเลขยันต์ เป็นกิจของสงฆ์หรือไม่ โดยพระอาจารย์แจ้ ได้ตอบคำถามดังกล่าวอย่างดุเดือด ก่อนจะตบท้ายพูดท้าทายไปถึงคนที่ติติงท่าน เป็นคนรู้มาก สักแต่ว่ารู้ แต่ทำไม่ได้จริงไหม จบดอกเตอร์ลองให้มานั่งสักยันต์สิ ทำได้ไหม จบปริญญาเอก ปริญญาตรี มีจิตใจอาสาช่วยเหลือสังคมบ้างไหม

หลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหู ไม่เว้นแม้แต่อดีตพระนักเทศน์ชื่อดังอย่าง นายไพรวัลย์ วรรณบุตร ออกมาแสดงความคิดเห็น โดยฝากไปถึงพระรูปดังกล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าในวงการศาสนา ถอดจีวรออกมาแล้วมาบำรุงเลี้ยงดูมารดา-บิดา อย่าประพฤติตนโดยอาศัยร่มกาสาวพัสตร์ของพระพุทธเจ้าเลี้ยงชีพอีกเลย 

และอีกคำวิจารณ์เจ็บแสบไม่แพ้กัน คือไม่แปลกใจที่บวชแค่ 2-3 พรรษา คนยกเป็นครูอาจารย์ ทั้งที่ยังเป็นเด็กอ่อน ไม่หย่านมในทางพระธรรมวินัย โดยส่วนตัวของนายไพรวัลย์แล้ว จะไม่ขอเรียกพระที่คุณลักษณะนี้ว่า พระอาจารย์

และพระอีกรูปที่ออกมาเคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวว่า เท่าที่ได้ฟังคำที่พระอาจารย์แจ้ ได้พูดออกมานั้นไม่สมควร ถ้ามองกลับกัน คนเรียนจบระดับดอกเตอร์ ท้าทายกลับให้ท่านพูดอังกฤษ หรือแข่งเลขคณิต - วิทยาศาสตร์บ้างล่ะจะตอบรับไหม ขณะเดียวกันพระพยอมยังให้แง่คิดกับพระอาจารย์แจ้ ด้วยว่า อย่าลืมว่าแนวทางไสยศาสตร์ เป็นสิ่งแค่ชั่วครู่ชั่วยาม ไม่ยั่งยืน อย่างเรื่องรดน้ำมนต์ ก็เป็นเครื่องอุ่นใจ แต่อย่าไปทำให้ญาติโยมลุ่มหลง เชื่ออะไรลม ๆ แล้งๆ ว่าเป็นน้ำวิเศษกว่าน้ำเหงื่อ จนไม่ทำงานทำการ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook แม่ทัพลิง 3/1, TikTok leochinnawat1, Facebook วัดโฆสิตาราม หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร อย่างเป็นทางการ, Facebook ไพรวัลย์ วรรณบุตร