สนามข่าว 7 สี

อ้างพิษโควิด-19 ทำตกงาน เลยหันมาก่อเหตุลักทรัพย์ จ.เชียงใหม่

สนามข่าว 7 สี - ตำรวจตามรวบตัวชายที่อ้างเจอพิษโควิด ทำให้ตกงาน เลยต้องหันมาตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ตามบ้านจัดสรร พบในช่วง 1 เดือน มีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความแล้วกว่า 10 หลัง

นี่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดภายในบ้านของผู้เสียหาย ในพื้นที่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งบันทึกภาพพฤติกรรมของชายที่สวมกางเกงลายสก็อตขาสั้น ใส่แมสก์ปกปิดบังใบหน้า สะพายกระเป๋าสีดำและสวมหมวกแก๊ป ปีนกำแพงเข้ามาทางหลังบ้าน เพื่อเข้าไปขโมยทรัพย์สินภายในบ้าน ก่อนที่เจ้าของบ้านจะนำหลักฐานดังกล่าวไปแจ้งความที่ สภ.แม่โจ้ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา

จากนั้นตำรวจ สภ.แม่โจ้ ได้สืบสวนขยายผลจนทราบตัวผู้ก่อเหตุ ก่อนจะติดตามจับกุมตัว นายอัษฎาวุธ ทองคำ อายุ 48 ปี พร้อมของกลางแหวนเพชร พระเครื่อง และอื่น ๆ อีกกว่า 100 รายการ ได้ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พลตำรวจตรี ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากในห้วง 1 เดือนที่ผ่านมา ตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน 4 พื้นที่ คือ อำเภอสันทราย อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอสันแพงกำแพง และอำเภอแม่ริม กว่า 10 หลังคาเรือน ว่าถูกคนร้ายเป็นชายเข้ามาขโมยทรัพย์สินภายในบ้าน สูญหายไปหลายรายการ

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่าก่อนหน้านี้มีอาชีพขับรถรับจ้างที่จังหวัดระยอง แต่หลังจากที่โควิด-19 ระบาด ทำให้ตกงาน และกลับมาอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงที่ไม่มีงานทำ จึงตัดสินใจขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนไปตามหมู่บ้านจัดสรร ก่อนจะแอบปีนเข้าไปในบ้าน หากพบบ้านหลังไหนไม่ล็อกประตูบ้าน หรือประตูหน้าต่าง ก็จะเข้าไปขโมยทรัพย์สิน พร้อมกันนี้ยังฝากขอโทษไปยังผู้เสียหาย และบอกว่าเมื่อออกมาแล้ว จะไม่ก่อเหตุลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก

ทั้งนี้จากการตรวจสอบประวัติ ยังพบว่าผู้ต้องหารายนี้เคยถูกจำคุกในข้อหาลักทรัพย์มาแล้วถึง 3 ครั้ง จากนั้นตำรวจจึงแจ้งข้อหาลักทรัพย์ในเคหสถานเวลากลางคืน โดยเข้าทางช่องทางซึ่งได้ทำขึ้นโดยไม่ได้จำนงให้เป็นทางคนเข้า ก่อนนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย