7HDร้อนออนไลน์

“หมอนิธิพัฒน์” เผยโควิดยังไม่อ่อนแรง จำนวนผู้ป่วยศิริราชเพิ่มต่อเนื่อง

วันนี้ (23 มิ.ย.65) โควิดยังไม่อ่อนแรง รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยข้อความตอนหนึ่งระบุว่า ขอออกมาเตือนกันอีกครั้งว่า โควิดยังไม่อ่อนแรงลงมากอย่างที่หลายคนคิด คงต้องระมัดระวังตัวกันไว้อยู่ โดยเฉพาะเมื่อจะผ่อนคลายประเทศกันมากขึ้นอีกในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

หมอนิธิพัฒน์ ระบุว่าสถิติผู้ติดเชื้อ/ผู้ป่วยโควิดที่บ้านริมน้ำสูง (รพ.ศิริราช) เพิ่มขึ้นต่อเนื่องมากว่าสัปดาห์ พร้อมกับเริ่มมีผู้ป่วยที่จำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้นเกือบสองเท่าตัว เทียบกับช่วงต้นเดือนนี้ ตัวเลขเช่นเดียวกันเกิดขึ้นกับโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่อื่นๆ ทั้งในกรุงเทพและบางจังหวัด แสดงให้เห็นว่า เมื่อคนออกมามีกิจกรรมทางสังคมนอกบ้านมากขึ้น การติดเชื้อก็จะเพิ่มตามมาด้วย สอดคล้องกับจำนวนผู้ป่วยโควิดอาการรุนแรงทั้งประเทศที่กลับเพิ่มขึ้นมาช้าๆ ติดต่อกันเป็นวันที่สามแล้ว

62b3f089041fd9.71971414.jpg

แม้การเพิ่มจำนวนทั้งผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยจะยังไม่มากจนเกินกำลัง แต่ก็ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานหนักขึ้น เนื่องจากการบริการผู้ป่วยอื่นที่ไม่ใช่โควิดกลับมาเต็มที่เหมือนเดิมแล้ว หากจะเดินหน้าผ่อนคลายประเทศกันต่อไม่ให้สะดุด การควบคุมโรคไม่ให้กระจายกว้างต้องทำควบคู่กันไป

“ขอให้พวกเราช่วยกันใส่ใจมาตรการป้องกันโรคไปอีกระยะหนึ่ง เหมือนที่ต้องช่วยกันประหยัดพลังงานในยามที่หวังให้มีการควบคุมราคาตามกลไกตลาดยังเป็นไปได้ยาก จะหวังพึ่งคำเตือนจากกระทรวงหมอก็คงลำบาก เพราะกำลังหัวปั่นกับการวางมาตรการไล่ตามหลังปลดล็อกกัญชาเสรี โดยยังไม่มีกฎหมายแม่ที่เข้มแข็งและรอบด้านรองรับ แบบที่ไม่เคยมีประเทศไหนในโลกทำมาก่อน” 

พิษร้ายของกัญชาต่อระบบการหายใจเป็นที่ทราบกันดีของหมอโรคปอด สรุปสั้นๆ คือ ควันจากการสูบทำให้หลอดลมระคาย อักเสบเรื้อรัง สมรรถภาพปอดถดถอย และอาจก่อมะเร็ง การเสพโดยสูบหรือกินเกินขนาดทำให้หยุดหายใจได้