ห้องข่าวภาคเที่ยง

เชื้อไวรัส โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ เล็ดลอดจากวัคซีน

ห้องข่าวภาคเที่ยง - นักวิจัยเผยพบเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยโอมิครอนใหม่ ที่สามารถหลบแอนติบอดีจากการฉีดวัคซีนป้องกัน และการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนมาก่อนได้

จากข้อมูลของนักวิจัยในศูนย์การแพทย์เบธ อิสราเอล ดีคอนเนส ( Beth Israel Deaconess Medical Center ) ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ( Harvard Medicla School ) เปิดเผยว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยโอมิครอน BA.4 และ BA.5 สามารถเล็ดลอดแอนติบอดี ของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบทุกโดส รวมถึงเข็มกระตุ้น และในผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) มาก่อน ทั้งนี้ดูเหมือนว่า สายพันธุ์ใหม่นี้ ยังมีอัตราการติดเชื้ออยู่ในระดับสูงสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์ย่อยก่อนหน้านี้ คือ BA.1 และ BA.2

ขณะที่ ทางศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐ (US Centers for Disease Control and Prevention) เผยตัวเลขโดยประมาณว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ประชาชนในสหรัฐฯ ในช่วงอายุ 16 ปีขึ้นไปจะมีแอนติบอดี ที่ป้องกันโรคโควิด-19 ผ่านการฉีดวัคซีนและการติดเชื้อมาก่อนถึงร้อยละ 94.7 นอกจากนี้ ยังมีรายงานอีกว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ BA.4 และ BA.5 ในสหรัฐฯ ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยจำนวนการติดเชื้อภายใน 1 สัปดาห์ เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 29 เป็นร้อยละ 35