ห้องข่าวภาคเที่ยง

โธ่! นึกว่าซากช้างลอยในคลอง จ.ตราด

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เรื่องนี้ชวนให้เขิน เจ้าของร้านอาหาร "นั่งจ้อ" และลูกค้า แตกตื่นกันทั้งร้าน เจอซากช้างตัวใหญ่ลอยในคลองบางพระ จังหวัดตราด รีบโทรแจ้งกู้ภัยฯ เก็บกู้ซากนำขึ้นตลิ่ง สุดท้ายก็ "โอละพ่อ"

ประมาณ 21.30 น. ของคืนที่ผ่านมา ภายในร้าน "นั่งจ้อ" ถนนราษฎร์อนุสรณ์ ตำบลบางพระ อำเภอเมืองตราด บริเวณหลังร้านติดกับคลองบางพระ ช่วงนั้นมีลูกค้ากำลังนั่งกินอาหารปิ้งย่างอยู่หลายโต๊ะ แต่ลูกค้าที่นั่งโต๊ะติดริมคลอง เหลือบไปเห็นวัตถุคล้ายสัตว์ขนาดใหญ่ลอยในระยะห่างจากหลังร้าน ประมาณ 50 เมตร จึงแจ้งให้เจ้าของร้าน ช่วยกันดู โดยใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายไว้และนำมาขยายภาพ

สิ่งที่เห็นมีลักษณะคล้ายกับช้างตัวใหญ่ มีงวงและลำตัวที่ลอยอยู่ผิวน้ำ จึงโทรแจ้งตำรวจ สภ.เมืองตราด และศูนย์วิทยุกู้ภัยสมาคมสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด ให้ตรวจสอบและเก็บกู้ซากช้างขึ้นตลิ่ง

พอเจ้าหน้าที่ไปถึง ก็ไม่พบแล้ว จึงเดินไปที่สะพานหน้าวัดโยธานิมิต และหลังศาลเจ้าพอหลักเมือง เพื่อใช้ไฟส่องจากมุมสูง ก็ไม่พบอีก คาดว่า น่าจะลอยห่างออกไปไกลแล้ว จึงให้อาสาสมัครกู้ภัยฯ นำเรือท้องแบนไปตรวจสอบ ไม่ถึงชั่วโมงก็กลับมาพร้อมกับ "กอต้นจาก" ขนาดใหญ่ ที่มองยังไง ๆ ก็เหมือนซากช้าง เนื่องจาก "กอต้นจาก" ที่เห็นเป็นส่วนของ "สะโพกจาก" หรือส่วนโคนต้น มีคุณสมบัติลอยน้ำได้ สามารถเกาะพยุงตัวได้ราวกับเสื้อชูชีพ

พอทุกคนได้เห็นแล้วก็รู้สึกสบายใจ แต่เจ้าของร้านก็แสดงอาการเขินเล็กน้อย โดยเจ้าหน้าที่ ให้ข้อมูลว่า ริมคลองบางพระสายนี้ เต็มไปด้วยต้นจาก และมักจะพบเห็นต้นจากที่ตายแล้วลอยอยู่เป็นประจำ เหตุที่เข้าใจผิดนี้ เป็นเพราะความมืดจึงทำให้มองเห็นเป็นซากช้าง แต่เมื่อไม่ใช่ก็ไม่เป็นไร ขอบคุณผู้แจ้งที่เป็นหูเป็นตาแทนกัน