รอบรั้วรอบโลก

นักวิจัยพบสายพันธุ์ย่อยโอมิครอน หลบแอนตีบอดีได้

นักวิจัยเผยพบเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยโอมิครอนใหม่ ที่สามารถหลบแอนติบอดีจากการฉีดวัคซีนป้องกัน และการติดเชื้อสายพันธุ์ โอมิครอน"มาก่อนได้

จากข้อมูลของนักวิจัยใน ศูนย์การแพทย์เบธ อิสราเอล ดีคอนเนส ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เปิดเผยว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยโอมิครอน บีเอจุด4 และ บีเอจุด5 สามารถเล็ดลอด"แอนติบอดี"ของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบทุกโดส รวมถึงเข็มกระตุ้น และในผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน มาก่อน ทั้งนี้ดูเหมือนว่า สายพันธุ์ใหม่นี้ ยังมีอัตราการติดเชื้ออยู่ในระดับสูงสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์ย่อยก่อนหน้านี้ คือ บีเอจุด 1 และ บีเอจุด2

ขณะที่ ทางศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐ เผยตัวเลขโดยประมาณว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ประชาชนในสหรัฐฯ ในช่วงอายุ 16 ปีขึ้นไปจะมี"แอนติบอดี"ที่ป้องกันโรคโควิด-19 ผ่านการฉีดวัคซีนและการติดเชื้อมาก่อนถึงร้อยละ 94.7 นอกจากนี้ ยังมีรายงานอีกว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ บีเอจุด4 และ บีเอจุด5 ในสหรัฐฯ ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยจำนวนการติดเชื้อภายใน 1 สัปดาห์ เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 29 เป็นร้อยละ 35