นอกจากนี้เกินครึ่งมีความกังวลมากถึงมากที่สุดเยาวชนจะบริโภคหรือเสพกัญชาจนเสียสุขภาพหรือการเรียน สนับสนุนห้ามขาย และบริโภคกัญชาในสถานที่ราชการ วัด โรงพยาบาล และสถานศึกษา เชื่อว่าการปลูกกัญชาเสรีอาจช่วยลดปัญหายาเสพติดพวกยาบ้า ยาอี ยาเค ได้บ้าง ข้อดี และข้อเสีย ของการปลูกกัญชาเสรียังก้ำกึ่งแต่ค่อนไปทางมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย จำกัดปริมาณการปลูกต่อครัวเรือน และการผลักดันการปลูกกัญชาเสรีส่งผลให้คะแนนนิยมของพรรคภูมิใจไทยในอีสานเพิ่มขึ้น
รศ. ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการอีสานโพล เผยว่า การสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความคิดเห็นของคนอีสานกับการปลูกกัญชาเสรี โดยสำรวจระหว่างวันที่ 17-19 มิ.ย. 2565 จากกลุ่มตัวอย่างอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 1,105 คน ในเขตพื้นที่ภาคอีสาน เมื่อสอบถามกลุ่มตัวอย่างว่า “ครัวเรือนของท่านจะปลูกต้นกัญชาหรือไม่” พบว่า 53.1% จะปลูก และอีก 46.9% ไม่ปลูก สำหรับกลุ่มที่จะปลูกกัญชา จำแนกได้ดังนี้ 25.6% จะปลูก 1–5 ต้น 14.7% จะปลูก 6–10 ต้น และ 12.8% จะปลูกมากกว่า 10 ต้น แต่ไม่เกินที่กฎหมายกำหนด
เมื่อสอบถามว่าท่านจะกินอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาหรือไม่ พบว่า 73.2 %จะมีการกินหรือลองกิน และ 26.8% จะไม่กิน โดยกลุ่มที่จะกินหรือลองกินแยกเป็น ดังนี้ 33.2% อาจจะลองแค่ลองกินไม่กี่ครั้ง 33.8% จะกินตามโอกาสต่างๆ และมีเพียง 6.2% ที่จะกินบ่อยหรือกินเป็นประจำ
เมื่อสอบถามว่า ท่านจะเสพกัญชาหรือไม่ พบว่า 66.9% จะไม่เสพ และ 33.1% จะเสพหรือลองเสพ เมื่อสอบถามต่อว่า หลังจากนี้ประมาณ 1 ปี เมื่อประชาชนปลูกกัญชาเยอะขึ้น ราคากัญชา จะเป็นอย่างไรพบว่า 48.1% เห็นว่า ไม่ถูกไม่แพงปลูกแล้วยังพอมีกำไร รองลงมา 35.2% เห็นว่า พอๆ กับผักสวนครัวปลูกแล้วไม่ค่อยมีกำไร และมีเพียง 16.6% เห็นว่า ยังแพงมากปลูกแล้วได้กำไรสูง
นอกจากนี้ ประชาชนยังสนับสนุนให้มีกฎหมายควบคุมปลูกกัญชา โดยมีความเห็นหลากหลาย ทั้งจำกัดไม่เกิน 6 ต้น 10 ต้น และ 20 ต้น